Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:01
27 C
Ho Chi Minh City

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động vàng

Thủy Triều

Các ngân hàng đang tăng lãi suất huy động vàng các kỳ hạn ngắn nhằm thu hút khách hàng gửi tiết kiệm bằng vàng. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Với nhu cầu vay vàng tăng cao thời gian gần đây, trong khi huy động tăng không kịp đáp ứng nhu cầu vay, nhiều ngân hàng bắt đầu đẩy lãi suất huy động vàng ở các kỳ hạn ngắn lên cao nhằm thu hút khách gửi vàng, đồng thời hạn chế việc cho vay vàng.  

Sau khi Ngân hàng Eximbank công bố tăng lãi suất huy động vàng kỳ hạn ba tháng lên mức 4,5%/năm vào tuần trước thì đầu tuần này, Ngân hàng Việt Á cũng đã đồng loạt tăng lãi suất huy động vàng ở các kỳ hạn ngắn của mình; trong đó, lãi suất kỳ hạn ba tháng là 4,6%/năm.

Tiếp đó, các ngân hàng như SCB, Nam Á, Phương Nam cũng tăng dần lãi suất huy động vàng các kỳ hạn ngắn.  

Tuy nhiên, lãnh đạo các ngân hàng đều cho rằng tốc độ tăng huy động vàng rất chậm và không thể đáp ứng được nhu cầu vay vàng hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, nói ngân hàng bà hiện đang hạn chế cho vay vàng do không thể cân đối nguồn cung và cầu.

“Nhiều khách hàng gửi vàng đến lúc đáo hạn đã rút vàng đem bán. Nhu cầu vay vàng tăng nhưng huy động không đáp ứng đủ nên chúng tôi chủ động hạn chế cho vay vàng. Vì thế lãi suất cho vay vàng của Đông Á ở mức khá cao, khoảng 7%/năm”, bà Xuyến nói.

Hiện nay, các khoản vay bằng vàng tại Đông Á phải xin phép ý kiến của hội sở ngân hàng quyết định từng trường hợp cụ thể.      

Trong khi đó, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), cho biết ngân hàng phải tăng đồng thời lãi suất huy động để hút khách hàng gửi và cả tăng lãi suất cho vay bằng vàng để hạn chế người vay. Vị này cho biết nhiều khách hàng đến ngày đáo hạn không tiếp tục gửi nữa nên ngân hàng tăng lãi suất huy động cũng một phần là để giữ khách. Hiện lãi suất huy động vàng kỳ hạn ba tháng của SCB là 4,6%/năm. Còn đối với cho vay vàng, SCB đưa ra mức lãi suất là 7%/năm.  

Ở một số ngân hàng khác, như Ngân hàng Việt Á đã ngưng cho vay vàng vì dư nợ cho vay vàng đã vượt mức kế hoạch đề ra. SouthernBank hiện chỉ ưu tiên cho khách hàng vay vàng thế chấp bằng bất động sản với lãi suất cho vay là 12%/năm, khách hàng trả lãi và gốc đều phải bằng vàng.  

Còn tại Eximbank, khách hàng vay vàng thế chấp bằng sổ tiết kiệm vàng thì lãi suất là 7%/năm. Vay vàng tại Eximbank thế chấp bằng sổ tiết kiệm tiền đồng thì lãi suất là 7,5%/năm nhưng nếu giá vàng trong thời gian vay có sụt giảm thì khách vay phải bổ sung thêm tiền vào, nếu không sổ tiết kiệm sẽ bị thanh lý.  

Theo các ngân hàng, các khách hàng vay vàng hiện nay chủ yếu là cá nhân hoặc công ty kinh doanh vàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới