Thứ Ba, 18/06/2024, 10:19
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

Lãi suất huy động của các ngân hàng đang giảm dần. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online)- Với tình hình kinh tế vĩ mô tháng 7 đã ổn định, thanh khoản của các ngân hàng được cải thiện nhiều cộng với hoạt động hiệu quả, khá nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất huy động từ đầu tháng đến nay.  

Theo biểu lãi suất mới áp dụng vào ngày 30-7 của Ngân hàng Sacombank, lãi suất tiết kiệm tiền đồng Việt Nam của ngân hàng này đã giảm ở hầu hết các kỳ hạn so với biểu lãi suất áp dụng ngày 23-6. Theo đó, lãi suất kỳ hạn từ một đến chín tháng dao động từ 16,8% đến 17,28%/năm, thấp hơn mức 17,34%-17,64% trước đây, kỳ hạn 10-13 tháng của ngân hàng cũng giảm từ 17,16%-18% xuống còn 17,136%-17,52%/năm.

Theo lãi suất áp dụng ngày 5-7 của Ngân hàng TMCP Gia Định, lãi suất huy động tiền đồng cao nhất là 18,9% cho kỳ hạn ba tháng thì vào ngày 29-7 chỉ còn 18,6%. Các ngân hàng khác như ACB, VPBank cũng đã giảm lãi suất huy động, đặc biệt là ở các kỳ hạn ngắn.

Khá nhiều ngân hàng cũng hạ lãi suất huy động đô la Mỹ. Theo biểu lãi suất áp dụng từ ngày 2-8 của Ngân hàng Đông Á, lãi suất huy động đô la Mỹ ở tất cả các kỳ hạn đều giảm từ 0,15% đến 0,48%/năm. Lãi suất huy động đô la của ngân hàng này hiện dao động từ 6,1% đến 6,6% cho các kỳ hạn từ một đến chín tháng.

Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Miền Tây, cho biết ngân hàng ông đã giảm lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn ngắn.

“Thanh khoản của các ngân hàng phần nào đã được cải thiện, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn giảm xuống là tất yếu vì lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng hiện chỉ còn 18%-19% kỳ hạn tuần và lãi suất qua đêm là 14%-15%. Thêm vào đó, nguồn huy động kỳ hạn ngắn không thể dùng nhiều vào việc cho vay trung, dài hạn được trong khi các khoản vay ngắn nhất là 3 tháng, còn đa số là từ 6 đến 12 tháng”, ông Sỹ nhận định.

Đối với việc giảm lãi suất tiền đô la Mỹ, ông Sỹ nói đó là do nhu cầu vay đô la đã giảm nhiều. Hiện nay chỉ còn doanh nghiệp nhập khẩu được vay đô la trong khi trước đây cả doanh nghiệp xuất khẩu lẫn nhập khẩu đều được vay. Bây giờ, kể cả doanh nghiệp nhập khẩu vay cũng khó khăn hơn do một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng đụng mức 30% thì hạn chế cho vay đồng thời cũng xem xét rất kỹ các khoản vay.

“Một phần là doanh nghiệp run tay khi đi vay đô la do bị lỗ khá nặng khi giá đô la có thời kỳ tăng đến hơn 19.000 đồng. Hiện doanh nghiệp chỉ dám vay đô la Mỹ một phần, còn lại vay tiền đồng Việt Nam”, ông Sỹ cho biết.

Ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPBank, cho rằng lãi suất huy động tăng quá cao thời gian qua, trong khi lãi suất cho vay bị khống chế, ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng, nên ngân hàng buộc phải điều chỉnh lãi suất huy động xuống. “Với mức huy động như cũ, cứ cho vay 1 đồng thì lỗ 2%, ngân hàng nào dám. Trước đây huy động ở mức cao là do nguồn vốn ngân hàng huy động từ đầu năm với lãi suất thấp vẫn còn, cho nên chi phí huy động bình quân của các ngân hàng còn thấp. Sau tháng 6, nhiều khoản huy động đáo hạn hưởng lãi suất mới cao hơn nhiều, khiến chi phí bình quân cho việc huy động của ngân hàng cũng bị đội lên”, ông Sơn giải thích.

Trong một cuộc họp với Hiệp hội ngân hàng vào chiều ngày 6-8, đại diện các ngân hàng thương mại đã đồng ý sẽ giảm lãi suất huy động xuống trong thời gian tới nếu lạm phát được khống chế. Tuy nhiên, giảm bao nhiêu và khi nào giảm vẫn chưa được xác định.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng tại TPHCM cho biết, trước mắt các ngân hàng sẽ hạ lãi suất huy động bằng đô la Mỹ còn tiền đồng thì phải xem xét sau. Ông nói từ nay tới cuối tháng, nếu lãi suất huy động của các ngân hàng giảm thì chỉ là sự điều chỉnh do đã tăng quá mạnh thời gian trước và xu hướng giảm nếu có chỉ xuất hiện vào tháng 9, 10, khi các chỉ số vĩ mô như lạm phát rõ ràng hơn, lúc đó hướng của lãi suất mới được xác định.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới