Thứ Ba, 21/05/2024, 09:04
33 C
Ho Chi Minh City

Nhiều loại sản phẩm bất động sản mới chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiện trên thị trường bất động sản có nhiều sản phẩm mới được giao dịch mua bán nhưng cơ sở pháp lý vẫn chưa đầy đủ và các cơ quan quản lý đang nỗ lực cải thiện điều này.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, ở Việt Nam hiện đang nổi lên mô hình officetel –  kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn. Đây là sự sáng tạo của sản phẩm về văn phòng ở trong nước để phục vụ cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có cả các doanh nghiệp khởi nghiệp. Doanh nghiệp các tỉnh muốn thuê chỗ vừa làm văn phòng kinh doanh vừa là nơi để ở.

Một buổi bán sản phẩm bất động sản của doanh nghiệp. Ảnh minh họa Vân Ly

Thông tin trên ông Đính nói tại tọa đàm “Nhận diện nhân tố mới trên thị trường văn phòng cho thuê” do VnEconomy tổ chức chiều 1-11.

Song ông Đính cho biết cơ sở pháp lý cho officetel vẫn chưa đầy đủ. Thực tế, mô hình officetel tại Việt Nam chỉ được làm việc và cứ ở, chứ không được phép đăng ký kiểu tạm trú hoặc hộ khẩu bởi quy định chưa có. Tuy nhiên ông Đính cho hay tại Việt Nam còn nhiều sản phẩm mới ra đời, không chỉ officetel mà hiện nay condotel (căn hộ khách sạn), shophouse (nhà phố thương mại) và rất nhiều các loại hình khác… vẫn chưa có đủ cơ sở pháp lý.

“Condotel xuất hiện nhiều năm rồi nhưng đến giờ này vẫn đang rào cản mà pháp luật chưa gỡ được để thông thoáng và vận hành được tích cực, hiệu quả trên thị trường. Shophouse cũng có chỗ để vừa ở vừa bán hàng, nếu quy hoạch mà duyệt là hỗn hợp cả ở cả kinh doanh thì được. Nhưng officetel trong quy hoạch không xác định có đất ở và không thể ở, còn cứ ở thì ở. Đấy là một trong những vướng mắc rào cản về quy định pháp luật mà vẫn chưa được cập nhật để điều chỉnh,” ông Đính phân tích.

Tuy nhiên ông Đính cũng cho biết, Bộ Xây dựng bắt đầu lấy ý kiến sửa lại luật kinh doanh bất động sản. Trong đó có giải quyết những vấn đề vướng mắc đối với một số dòng sản phẩm, một số phân khúc sản phẩm cụ thể đang gặp khó khăn. Ông cũng cho biết nếu chưa kịp sửa luật thì Bộ Xây dựng sẽ có hướng dẫn cụ thể bởi cơ quan này cũng rất mong muốn giải quyết được vấn đề. Họ sẽ đưa ra những quy định cụ thể về kỹ thuật cho từng sản phẩm đó. Và sẽ có những khuôn mẫu của hợp đồng để có thể giao dịch trên thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới