Chủ Nhật, 16/06/2024, 09:05
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhiều khách nước ngoài bị cướp giật tại TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều khách nước ngoài bị cướp giật tại TPHCM

Đào Loan

Nhiều khách nước ngoài bị cướp giật tại TPHCM
Khách nước ngoài trên đường Đồng Khởi, TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tình hình an toàn cho khách du lịch nước ngoài tại TPHCM tiếp tục được các công ty du lịch cho là vấn đề nóng cần phải được giải quyết ngay để giữ hình ảnh cho điểm đến. Theo các doanh nghiệp, những tháng cuối năm 2011, khách nước ngoài lại bị cướp giật nhiều hơn trước.

>> Du khách không cần khuyến mãi, chỉ cần bảo hiểm

>> Khách du lịch chưa thực sự an toàn

Tổng giám đốc một công ty lữ hành quốc tế (đề nghị giấu tên), cho biết chỉ trong vòng 16 ngày, khách du lịch của công ty ông đã bị cướp giật đến 9 lần. Từ ngày 15-9 đến ngày 30-9 có 6 vụ, riêng ngày 1-10 xảy ra đến 3 vụ. Những vụ cướp giật này xảy ra tại những điểm tham quan chính, những nơi khách nước ngoài hay lui tới như đường Đồng Khởi, Công viên 23-9, Công trường Mê Linh, chợ Bến Thành… làm doanh nghiệp và cả khách du lịch hết sức lo lắng.

Kẻ cướp thường đi 2 người trên 1 xe máy, giật túi xách hoặc những vật quý du khách đang cầm khi đi trên đường làm cho khách không những mất của mà còn bị thương do té ngã. "Trước đây, không có nhiều khách bị cướp giật như thế. Những tháng gần đây số vụ cướp giật tăng cao làm chúng tôi lo lắng, vừa sợ khách không an toàn vừa lo hình ảnh điểm đến trở nên xấu đi. Tôi vừa làm công văn gửi Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM đề nghị xúc tiến nhanh những biện pháp bảo vệ du khách", ông nói với Thời báo kinh tế Sài Gòn Online vào chiều nay (28-12).

Khách sạn Hương Sen trên đường Đồng Khởi cũng vừa báo đã xảy ra đến 4 vụ cướp giật trước khách sạn.

Đại diện của Hiệp hội Du lịch TPHCM cũng xác nhận mối lo ấy và đang gấp rút tổng hợp tình hình đề nghị chính quyền có những biện pháp khẩn cấp.

Trong năm nay, TPHCM thu hút khoảng 3,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 12,9 % so với năm 2010. Ngành du lịch mang lại cho thành phố khoảng 49.000 tỉ đồng, tăng 19,5 % so với năm ngoái. Năm 2012, TPHCM dự kiến kiến sẽ thu hút khoảng 3,78 triệu lượt khách.

Trong báo cáo tổng kết năm 2011, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM cũng cho rằng cho đến nay, tình hình an ninh du lịch chưa có bước cải thiện. Kết quả các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách như ngăn chặn tình trạng taxi dù, taxi nhái, bán hàng rong, chèo kéo, đeo bám du khách chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Những tồn tại này, nếu không tập trung giải quyết sẽ là nguy cơ làm thành phố mất dần hình ảnh điềm đến an toàn trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Mới đây, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có công văn đề nghị ngành du lịch các tỉnh phối hợp với các cơ quan địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm môi trường du lịch, trong đó, việc tăng cường bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn cho khách du lịch được đặt ở vị trí đầu tiên, kế đến mới là những công việc như chấm dứt tình trạng tranh giành khách, ép mua, ép giá, đeo bám gây phiền hà cho khách hay tăng cường dịch vụ…

Bộ cho rằng, lượng khách quốc tế tăng trưởng rất cao trong thời gian vừa qua nhưng khách vẫn phản ảnh về tình trạng môi trường du lịch tại một số địa phương không đảm bảo. Hiện tượng cướp giật, lừa đảo, ép mua, tranh giành khách, dịch vụ du lịch kém… ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới