Thứ Tư, 19/06/2024, 23:21
30 C
Ho Chi Minh City

Nhiều hộ dân tại Quảng Nam nợ quá hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều hộ dân tại Quảng Nam nợ quá hạn

Những người nuôi tôm ở Quảng Nam đang đứng trước nỗi lo nợ quá hạn ngân hàng – Ảnh: Khải Phong

(TBKTSG Online) – Ông Trương Công Bình, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện xã của ông vẫn chưa thuyết phục được các ngân hàng khoanh nợ cho hơn một nửa dân trong xã.            

Theo ông Bình, 1.300/2.200  hộ dân xã Tam Hòa mắc nợ quá hạn đối với các ngân hàng ở huyện Núi Thành, với số nợ lên đến 12 tỉ đồng. Trong đó nhiều người nợ quá hạn nhiều năm, chủ yếu là nợ vay cho việc nuôi tôm sú. Hiện nay xã Tam Hòa đang có tỷ lệ hộ dân nghèo cao của huyện Núi Thành, có thôn tỷ lệ dân đói nghèo đến 52%.            

“Toàn bộ số hộ mắc nợ đều vay tiền ngân hàng để nuôi tôm nhưng do liên tiếp nhiều năm Quảng Nam thất thu tôm sú nên bà con không có tiền trả nợ. Một số hộ do áp lực của ngân hàng đã phải bán nhà để trả nợ sau khi kêu bán hồ tôm mà không có ai mua”, ông Bình nói.            

Nhiều tháng qua, HĐND, UBND xã Tam Hòa đã có văn bản gởi các ngân hàng xin khoanh nợ và cho vay tiếp đối với nông dân trong xã để bà con có tiền đầu tư cải tạo hồ nuôi chuyển sang nuôi cá, rong câu… để có thu nhập. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm của các ngân hàng này.            

Được biết nghề nuôi tôm sú thất bại trên toàn tỉnh Quảng Nam. Số diện tích nuôi tôm sú giảm đi cả ngàn héc ta, hàng trăm hộ nuôi tôm giống đã bỏ nghề. Có nơi, chủ trại nuôi tôm giống phải đem tôm giống đổ xuống biển vì không bán được.            

KHẢI PHONG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới