Thứ Hai, 24/06/2024, 17:17
29 C
Ho Chi Minh City

Nhiều giải pháp chống gian lận hóa đơn điện tử

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống gian lận và ngăn chặn sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp như quản lý, giám sát việc phát hành và sử dụng hóa đơn; triển khai hoạt động của Trung tâm Cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử…

Việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí phát hành, lưu giữ hóa đơn. Ảnh: Baochinhphu.vn

TTXVN cho biết, thời gian qua, nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng trên đã được triển khai như Bộ Tài chính đã có công điện về công tác quản lý, giám sát việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử trước tình trạng gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử, làm giả, mua bán hóa đơn bất hợp pháp, thậm chí công khai bán hóa đơn điện tử trên Facebook, Zalo…

Cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, tránh tình trạng bỏ sót các doanh nghiệp có rủi ro, doanh nghiệp nhiều năm chưa được thanh tra, kiểm tra; truy xuất nguồn gốc của hóa đơn điện tử rao bán để kịp thời xử lý sai phạm (nếu có).

Tổng cục Thuế cũng đưa vào hoạt động của Trung tâm Cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử nhằm phát hiện các dấu hiệu rủi ro trong việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử, giúp truy tìm, ngăn chặn doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Tổng cục Thuế mới đây đã có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các đơn vị có liên quan phối hợp với cơ quan thuế để ngăn chặn, gỡ bỏ, xử lý các website có dấu hiệu thông tin, quảng cáo mua bán hóa đơn trên không gian mạng.

Ngoài ra, ngành thuế cũng kiến nghị cần có quy định về thuế cho doanh nghiệp mới thành lập như đồng bộ, xác thực thông tin định danh cá nhân của các cá nhân tham gia; bổ sung phiếu lý lịch tư pháp vào thành phần hồ sơ đăng ký, hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của các cá nhân tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp để phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp.

Theo baochinhphu.vn, các chuyên gia khuyến cáo, các doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp khi mua bán hàng hóa, dịch vụ với những đối tác thì cần vào website của Tổng cục Thuế để kiểm tra những thông tin của đối tác, đồng thời, kiểm tra thông tin xem đơn vị bán hàng có thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật hay không và cảnh giác trước những đối tác cung cấp hàng hóa, dịch vụ với giá quá rẻ so với giá thị trường.

Các hành vi vi phạm về lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ gồm lập hóa đơn không đúng thời điểm, không theo thứ tự, sai loại hóa đơn theo quy định đã giao cho người mua hoặc đã kê khai, lập hóa đơn khi chưa có thông báo chấp thuận của cơ quan thuế, lập hóa đơn trong thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh, trừ trường hợp lập hóa đơn giao cho khách hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày thông báo tạm ngừng kinh doanh…

Đến nay, ngành thuế đã tiếp nhận và xử lý trên 4 tỉ hóa đơn điện tử. Việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí phát hành, lưu giữ hóa đơn; thuận tiện trong khâu đối chiếu, kiểm tra việc kê khai thuế, hoàn thuế.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nhóm người thành lập cùng lúc nhiều doanh nghiệp hoặc mua lại doanh nghiệp đã hoạt động một thời gian rồi đăng ký hoặc thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật. Mục đích là để tránh việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan thuế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới