Thứ Bảy, 22/06/2024, 20:16
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nhiều dự án điện có nguy cơ đình trệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều dự án điện có nguy cơ đình trệ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mặc dù EVN đã đình hoãn trên 370 hạng mục công trình với giá trị vốn 1.235 tỉ đồng nhưng vẫn còn khó khăn về nguồn vốn đầu tư của năm 2008, và có nguy cơ đình trệ các dự án nếu không đủ tiền thanh toán cho các nhà thầu.

Cụ thể, nhu cầu giải ngân vốn vay tín dụng thương mại trong nước từ nay đến cuối năm cho 10 dự án thủy điện  là còn 2.868 tỉ đồng, nhưng đến nay nhiều ngân hàng thương mại đã ngừng giải ngân. Các dự án này đa số là dự án lớn như Bản Vẽ, Buôn Kuốp, Srepok 3, Sông Tranh 2, SeSan 4, A Vương, An Khê-KaNak, Sông Ba Hạ, Đồng Nai 3 và 4, và dự án nhiệt điện Uông Bí mở rộng 1.

Giữa tháng 6 vừa qua, EVN đã làm việc với bốn ngân hàng là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Công Thương Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc đảm bảo giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký cho các dự án điện đang thi công.

Tuy nhiên, các ngân hàng khẳng định nguồn vốn hiện nay rất eo hẹp và đề nghị EVN giãn tiến độ thi công, chỉ ưu tiên vốn cho các công trình trọng điểm. Các ngân hàng cũng chưa cho biết mức vốn cụ thể có thể giải ngân từ nay đến cuối năm.

Theo EVN, toàn bộ số vốn vay tín dụng trên nếu không giải ngân được đồng nghĩa với việc tiến độ của 10 dự án thủy điện có tổng công suất 2.443 MW, tương đương với gần 11 tỉ kWh điện/năm, sẽ bị lùi tối thiểu một năm.

Mặt khác, EVN cũng sẽ không đủ khả năng triển khai tiếp các dự án Huội Quảng-Bản Chát (780 MW), và việc lùi tiến độ ít nhất một đến hai năm các dự án này sẽ làm thiếu hụt trên 3 tỉ kWh điện/năm.

Ngoài vốn vay tín dụng trong nước, khả năng thiếu vốn vay nước ngoài để triển khai các dự án điện cũng lên mức gần 1.108,6 tỉ đồng (chưa kể dự án Hải Phòng 2 và Quảng Ninh 2).

Trước tình hình này, EVN đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại đảm bảo giải ngân cho các dự án điện đang thi công theo các hợp đồng tín dụng đã ký.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới