Thứ Năm, 18/07/2024, 14:36
30 C
Ho Chi Minh City

Nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

T.H

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp Mỹ hiện đang rất quan tâm và đánh giá cao cơ hội đầu tư tại Việt Nam và cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh ở Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Mỹ và Việt Nam tăng trung bình 20% mỗi năm. Ảnh: TTXVN

Thông tin trên được đưa ra tại buổi trao đổi trực tuyến do Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) tổ chức tại Washington DC, Mỹ, ngày 15-7. USABC đại diện cho hơn 160 tập đoàn, doanh nghiệp thành viên, trong đó có nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ đang hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Theo Chủ tịch USABC Alex Feldman, hiện tại các doanh nghiệp Mỹ đang rất quan tâm đến cơ hội đầu tư tại ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. ASEAN hiện được họ đánh giá là điểm đến đầu tư số một tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các doanh nghiệp Mỹ nhận định, khả năng ứng phó của chính phủ các nước trước các cú sốc từ bên ngoài là một điểm nhấn tích cực để thu hút đầu tư. Với Việt Nam, việc phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19 đã và đang tạo ra cho mình những hiệu ứng tích cực trong đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài.

Một số doanh nghiệp Mỹ như UPS và SC Johnson cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời gian tới.

Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể, nhất là về thuế cũng như chú trọng hơn nữa vào phát triển nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng.

Cũng tại cuộc trao đổi, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Hà Kim Ngọc, cũng khẳng định có nhiều yếu tố thuận lợi mà Việt Nam đang dành cho các nhà đầu tư Mỹ, như sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt-Mỹ, việc thúc đẩy mạng lưới các hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng như quyết tâm của Chính phủ trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Như mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thành lập tổ công tác thúc đẩy đầu tư nước ngoài và Việt Nam sẽ nối lại một số đường bay thương mại, tạo điều kiện nhập cảnh cho các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao người nước ngoài, ông Ngọc cho biết.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong thời kỳ đại dịch, Việt Nam vẫn nhận được hàng trăm thư giao dịch mỗi ngày và hàng ngàn lượt doanh nghiệp truy cập trang web của Cục Xúc tiến Thương mại để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Thương mại hai chiều Việt-Mỹ trong năm tháng đầu năm nay vẫn duy trì ở mức tăng trưởng hơn 4%, trong đó xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam tăng 3%.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Mỹ còn Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới