Thứ Năm, 18/07/2024, 20:23
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh quí 1 không khả quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh quí 1 không khả quan

Thủy Triều

Kết quả kinh doanh quí 1 kém ấn tượng không thể giúp thị trường chứng khoán chuyển biến tích cực. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Như dự đoán của nhiều người, vì tình hình kinh tế hiện nay đang khó khăn nên kết quả kinh doanh quí 1 của nhiều doanh nghiệp niêm yết không tốt lắm.

Bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng phòng phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt, cho biết nhìn qua kết quả kinh doanh quí 1 của một số doanh nghiệp đã báo cáo thì không có gì tốt, chỉ trừ một số công ty thuộc ngành xuất khẩu cao su tự nhiên, đường, hay lĩnh vực có liên quan đến dầu khí là có kết quả khá tốt do giá của các sản phẩm này đang tăng.

Theo bà Hoa, việc kết quả quí 1 của các công ty không khả quan cũng nằm trong xu thế khó khăn chung của tình hình kinh tế Việt Nam, và dự báo trước điều này nên hầu hết các công ty niêm yết đều chỉ đưa chỉ tiêu kinh doanh năm 2011 ở mức bình thường, không tăng quá cao so với năm 2010.

Đứng ở góc độ nhà đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Xuân Minh, Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Việt Nam (VAM), cho rằng với việc lãi suất ngân hàng cao, giá các nguyên thiệu thô tăng cao công với thanh khoản thị trường thấp, dự báo của VAM về lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ thấp trong nửa đầu năm nay.

Các lĩnh vực đang bị tác động mạnh bởi tình hình kinh tế bất ổn hiện nay là bất động sản, vật liệu xây dựng, vận tải và dịch vụ tài chính. Các công ty vay vốn nhiều và phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu cũng sẽ bị tác động mạnh. “Thời điểm hiện nay, chúng tôi dự báo các các doanh nghiệp ngành dầu khí và hàng tiêu dùng sẽ vẫn duy trì kết quả kinh doanh khá”, ông Minh nói.

Triển vọng cả năm không khả quan

Hiện lạm phát đang là chỉ số vĩ mô được quan tâm nhiều nhất. Theo dự báo của các chuyên gia, tình hình lạm phát sẽ khó được cải thiện trong ngắn hạn sắp tới, và kinh doanh của các doanh nghiệp theo đó cũng sẽ không khả quan trong năm nay.

Ông Minh của VAM cho rằng để kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt, và với mức lãi suất duy trì trên 20% như hiện nay, các doanh nghiệp sẽ vô cùng khó khăn trong kinh doanh. “Chừng nào lãi suất còn cao thì hoạt động của doanh nghiệp sẽ còn tiếp tục khó”, ông Minh nói.

Trong báo cáo về thị trường chứng khoán 2011 của Công ty chứng khoán Rồng Việt, nền kinh tế được dự báo không có nhiều chuyển biến thuận lợi, tốc độ tăng trưởng GDP theo công ty dự báo sẽ khoảng từ 6% – 6,5% và doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết tăng khoảng 20% – 25%. Tuy doanh thu tiếp tục có tốc độ tăng trưởng ổn định nhưng trong bối cảnh kinh tế không nhiều thuận lợi, chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của lĩnh vực tài chính (đóng góp 44,1% lợi nhuận của toàn thị trường năm 2010).

Theo Rồng Việt, lợi nhuận của 2 ngành chính là ngân hàng sẽ tăng khoảng 10% trong khi bất động sản sẽ không có nhiều biến động. Lợi nhuận của toàn thị trường ước tính tăng khoảng 10% – 15%, thấp hơn so với năm 2010 là 17,3%.

Chuyên gia Fiachra Mac Cana của Công ty chứng khoán HSC cho biết công ty dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 sẽ tiếp tục tăng cao ở mức khoảng 2,5% do việc điều chỉnh giá xăng hai lần vào cuối tháng 2 và cuối tháng 3 sẽ khiến giá các mặt hàng khác tăng theo và sẽ được thể hiện vào CPI tháng 4.

Tuy nhiên, với các biện pháp Chính phủ đưa ra để kiểm soát cung tiền, tỷ giá và tăng trưởng tín dụng, ông Mac Cana cho rằng Việt Nam đang ở đỉnh cao của chu kỳ lạm phát và CPI sẽ giảm dần trong 1, 2 tháng tới.

VAM thì cho rằng áp lực lạm phát sẽ giảm dần bắt đầu từ quí 3 và các biện pháp của Chính phủ sẽ dần lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng với độ trễ của các chính sách tiền tệ, lạm phát có thể sẽ giảm bắt đầu từ cuối quí 3 năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới