Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:09
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị Mỹ áp thuế bán phá giá

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ ngày 1- 8-2019 đến 31-7-2020 đối với cá tra, basa của Việt Nam. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp bị áp mức thuế chống bán phá giá lên đến 2,39 đô la Mỹ/kg.

Nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị áp thuế 2,39 đô la Mỹ/kg. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Thông tin từ Cục phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương cho biết, trong số 35 công ty được rà soát lần này, DOC lựa chọn Công ty cổ phần thủy sản Nha Trang (NTSF) và Công ty cổ phần chế biến hải sản Biển Đông (ESS) để yêu cầu trả lời bản câu hỏi điều tra.

Ngoài ra, DOC cũng xác định Công ty cổ phần Trang Trại Xanh (Green Farms) đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng.

Kết quả rà soát sơ bộ của DOC trong kỳ POR17 cho thấy, NTSF không bán phá giá nên không bị áp thuế chống bán phá giá; ESS chịu mức thuế 3,87 đô la Mỹ/kg do không hợp tác đầy đủ với DOC; Green Farms được hưởng mức thuế 1,94 đô la Mỹ/kg.

Trong khi đó, các công ty còn lại trong số 35 công ty được rà soát lần này tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 đô la Mỹ/kg như các năm trước.

Với kết quả như nêu trên, hiện nay có khoảng 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam không bị DOC áp thuế chống bán phá giá trong đợt rà soát sơ bộ của kỳ POR17, bao gồm những tên tuổi lớn như: Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty cổ phần Nam Việt…

Tiếp theo việc ban hành kết luận sơ bộ, DOC sẽ thông báo các bên liên quan có thể gửi ý kiến hoặc đề nghị tổ chức phiên điều trần trong vòng 30 ngày, kể từ ngày đăng công báo kết luận sơ bộ.

Kết luận cuối cùng thuế chống bán phá giá cá tra, cá basa Việt Nam trong kỳ POR17 dự kiến sẽ được DOC ban hành trong tháng 1-2022.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong năm 2020, sản lượng xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 83.159 tấn, tương ứng kim ngạch khoảng 228,79 triệu đô la Mỹ.

Trong khi đó, báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, 7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 906,6 triệu đô la Mỹ, trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt 202 triệu đô la Mỹ so với con số 134 triệu đô la Mỹ của cùng kỳ năm ngoái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới