Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:17
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nhiều địa phương tăng chuyến xe, phà và tổ chức ‘phạt nguội’ trong dịp lễ

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong những ngày cao điểm của dịp lễ 30-4 và 1-5, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều địa phương như Hà Nội, Hải Phòng hay An Giang đã lên kế hoạch phân luồng xe, tăng thêm các tuyến xe buýt, chuyến phà và lên kế hoạch “phạt nguội” đối với những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

An Giang sẽ bổ sung thêm nhiều chuyến phà phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp lễ sắp tới. Trong ảnh là minh họa hoạt động của phà tại An Giang. Ảnh: TTXVN

Theo chinhphu.vn, dự báo việc đi lại của người dân ở các bến xe buýt trong dịp lễ sẽ tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với các dịp cuối tuần. Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết, đơn vị đã tăng thêm 28 xe buýt dự phòng cho 23 tuyến xe để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Xe buýt tăng cường tập trung cho các tuyến xe buýt có điểm đầu cuối, lộ trình kết nối với các bến xe như Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm, Nước Ngầm, Yên Nghĩa; các trạm trung chuyển lớn như công viên Thủ Lệ, công viên Thống Nhất, công viên nước Hồ Tây.

Một số địa phương khác cũng có kế hoạch bố trí phương tiện và hướng dẫn người dân tham gia giao thông, tránh tình trạng ùn tắc trong những ngày cao điểm của dịp lễ.

Ví dụ như ở Hải Phòng, từ ngày 30-4 đến ngày 3-5 và trong các ngày nghỉ cuối tuần từ tháng 6 đến 30-7, Sở Giao thông vận tải tổ chức phân luồng phương tiện giao thông tại phà Gót. Thời gian hạn chế là từ 9 giờ đến 13 giờ.

Cùng với đó, sở bổ sung thêm một điểm dừng đón trả khách bằng xe buýt công cộng tuyến số 14 chặng thị trấn Cát Bà – Bến phà Cái Viềng tại ga cáp treo Phù Long vào các ngày cáp treo hoạt động.

Ngày 25-4 vừa qua, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản về việc phạt nguội để xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ như phạt hành vi về trật tự an toàn giao thông đường bộ tại các nút giao thông đã triển khai hệ thống camera. Thời gian thực hiện là từ ngày 1-5.

Trong ngày 26-4, Sở Giao thông vận tải hoàn thiện hệ thống biển báo, sơn kẻ vạch, tín hiệu giao thông theo quy định. Đồng thời, sở xem xét để cấp phép cho việc thi công trồng cột; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thủ tục tiếp nhận hạ tầng, trang thiết bị hệ thống camera phục vụ cho quá trình phạt nguội đối với ba nút được đầu tư từ nguồn xã hội hóa; đề xuất và gửi báo cáo đến UBND thành phố về ban hành quy chế quản lý, vận hành hệ thống trước ngày 27-4.

Theo TTXVN, Công ty cổ phần phà An Giang sẽ bố trí 36 chiếc phà có trọng tải từ 30-200 tấn để đưa hành khách, phương tiện qua sông Tiền, sông Hậu. Trong đó, có 8 bến phà gồm Châu Giang (Châu Đốc), Tân Châu (thị xã Tân Châu – Hồng Ngự, Đồng Tháp), Năng Gù (huyện Châu Phú), Thuận Giang (huyện Phú Tân), Trà Ôn và Mương Ranh (huyện Châu Thành) và An Hoà, Ô Môi (Long Xuyên).

Trước mắt, công ty đã có kế hoạch hướng dẫn thủ trưởng các xí nghiệp phà kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện, bến bãi, nhà chờ, cầu dẫn và sửa chữa những hư hỏng để đảm bảo an toàn trong quá trình phục vụ người dân và phương tiện.

Trước đó, ngày 20-4, Thủ tướng có công điện về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp lễ sắp đến và cao điểm du lịch hè 2023.

Bộ Công an sẽ có hướng dẫn về công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy như vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, chở quá tải trọng, quá số người quy định.

Đơn vị chủ động ngăn chặn các hành vi gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; lên phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, đặc biệt là các tuyến đường, khu vực dự báo sẽ có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao; tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm thời dọc các tuyến cao tốc mới đưa vào khai thác.

Một lưu ý khác là các đơn vị cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; tuyên truyền cho người dân, du khách về việc tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn giao thông; công bố số điện thoại đường dây nóng về đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhằm kịp thời xử lý các phản ánh của người dân về tình hình trật tự trong dịp nghỉ lễ trên địa bàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới