Thứ Sáu, 12/07/2024, 18:32
30 C
Ho Chi Minh City

Nhiều địa phương sẽ thí điểm cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều địa phương sẽ thí điểm cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Minh Duy

(KTSG Online) – Trong thời gian tới, việc thí điểm cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ được mở rộng ra nhiều địa phương. Thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 có thể sẽ rút ngắn còn một tuần thay vì 21 ngày như hiện tại.

Nhiều địa phương sẽ thí điểm cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TPHCM. Ảnh: HCDC

Thông tin trên có trong cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 với UBND TPHCM, Bắc Ninh và Bắc Giang chiều hôm qua với sự chủ trì của Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam. Việc thí điểm cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV được ban chỉ đạo đề nghị TPHCM thực hiện với công nhân trong khu công nghiệp, phòng khi có tình huống xấu, lực lượng lấy mẫu quá tải khi dịch bệnh bùng phát trong khu công nghiệp.

Trên quy mô rộng hơn, ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, đề phòng tình huống nhiều nơi cùng bị lây nhiễm vào các khu công nghiệp, số lượng mẫu  mẫu xét nghiệm cần lấy nhiều.

Theo chinhphu.vn, việc thí điểm này đã được thực hiện ở diện nhỏ, ban chỉ đạo đề nghị địa phương mở rộng diện thí điểm để đánh giá.

Trong đợt bùng dịch lần này, do dịch bùng phát trên diện rộng nên số lượng mẫu xét nghiệm rất lớn. Ở địa phương có số lượng ca nhiễm nhiều như Bắc Giang, Bắc Ninh, lực lượng y, bác sĩ và sinh viên y khoa từ nhiều nơi phải đến để hỗ trợ lấy mẫu.

Theo thông tin của UBND Bắc Giang, tỉnh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân trong các khu vực bị phong toả cũng như người sinh sống, tạm trú trên địa bàn. Tổng cộng, cho đến nay địa phương đã lấy 929.283 mẫu.

Tại TPHCM, lực lượng chức năng cũng đã lấy hàng trăm ngàn mẫu xét nghiệm trong những ngày qua. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, dự kiến từ hôm nay đến ngày mai, Trung tâm Y tế Quận 9 sẽ tiếp tục  lấy mẫu khoảng 10.000 công nhân để đảm bảo 100% công nhân làm việc tại Khu Công Nghệ Cao được tầm soát Covid-19.

Liên quan đến việc rút ngắn thời gian nhập cảnh, theo chinhphu.vn, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đề nghị Bộ Y tế khẩn trương rà soát, ban hành quy trình xét nghiệm mới. Với người nhập cảnh đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc cơ thể đã có miễn dịch, xét nghiệm không phát hiện virus SARS-CoV-2 thì rút ngắn thời gian cách ly tập trung.

Theo Bộ Y tế, với quy trình hoàn thiện, thời gian cách ly có thể rút ngắn còn khoảng 1 tuần thay vì 21 ngày như hiện nay và 14 ngày như trước đây.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng nay (3-6), cả nước ghi nhận thêm 56 ca nhiễm Covid-19, trong đó Bắc Giang có thêm 32 ca, Bắc Ninh thêm 20 ca, Lạng Sơn 3 và Hải Dương thêm 1 nhiễm.

Tại Bắc Giang, thông tin từ UBND tỉnh cho biết, đến 7 giời tối qua, Bắc Giang còn 2 nguồn dịch vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tổng số trường hợp F0 là 2.683.

Các ca mắc mới chủ yếu là công nhân, ngoài ra có một số trường hợp là người nhà, người tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (các thôn Núi Hiểu, Tam Tầng, Trung Đồng), là những khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Dự báo, các ca nhiễm mới sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu trong nhóm công nhân ở các nhà trọ tại thôn Núi Hiểu và tại các khu cách ly có công nhân đã từng ở trọ tại thôn Núi Hiểu.

Tỉnh dự kiến di chuyển toàn bộ 4.000 công nhân và người dân tại thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên để khử khuẩn làm sạch môi trường và tổ chức xét nghiệm để đảm bảo điều kiện an toàn trước khi được đưa trở lại.

Mời đọc thêm:

Phê duyệt vaccine trong 5-10 ngày; mua thêm 20 triệu liều Sputnik V

Bắc Giang cần thêm 150.000 liều vaccine ngừa Covid-19

Cho phép nhập khẩu nhiều loại vaccine Covid-19

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới