Thứ Tư, 26/06/2024, 05:44
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhiều container xuất khẩu điều bị rút ruột

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều container xuất khẩu điều bị rút ruột

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Thời gian qua một số container điều khi vận chuyển từ nhà máy đến cảng Cát Lái, TPHCM đã bị rút ruột trong khi niêm phong chì vẫn còn nguyên. Hiện tượng container điều bị rút ruột được phát hiện lần đầu vào năm 2007, nhưng năm nay tình trạng bị này có dấu hiệu tăng mạnh khi giá điều xuất khẩu đang được giá, theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas).

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng ngày 8-8, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Vinacas, cho biết tuần qua một số contaner điều xuất khẩu của công ty Donafood (Đồng Nai) trên đường vận chuyển đến TPHCM thì đã bị mất trộm. “Tinh đến ngày hôm nay (8-8) đã có khoảng chục container điều bị mất trộm. Nguyên nhận có thể là do nhiều lái xe thông đồng với trộm cắp để lấy hàng”, ông Giang cho biết.

Theo Vinacas, từ nay đến cuối năm, cận tết là cao điểm của các băng nhóm trộm cắp hàng hóa trong container, trong đó có container điêu.

Để tránh tình trạng này, Vinacas khuyến cáo các doanh nghiệp cần thuê người áp tải container điều xuất khẩu từ nhà máy đến cảng, ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển có uy tín, có gắn chip định vị toàn cầu trên xe tải, yêu cầu công ty vận tải cung cấp lộ trình của xe và có cam kết với đơn vị vận chuyển về việc mất hàng trong container. “Đây là việc làm cần thiết để khi xảy ra mất cắp thì doanh nghiệp mới có bằng chứng cung cấp cho cơ quan điều tra”, ông Giang nói.

Theo Vinacas, bị mất cắp nhiều nhất khi vận chuyển từ nhà máy đến cảng Cát Lái (TPHCM) là công ty Tân Hòa (Tây Ninh) với tổng cộng gần 6 container điều (1 container = 15,88 tấn điều nhân) chỉ trong một thời gian ngắn.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cao su của Việt Nam cũng rơi vào tình trạng tương tự khi nhiều container cao su bị rút ruột trước khi giao cho khách hàng đã khiến những doanh nghiệp này thiệt hiện hàng tỉ đồng.

Theo ông Thái Văn Chung, Tổng thư ký Hiệp hội
vận tải hàng hóa TPHCM, hiện toàn thành phố có hơn 10.000 xe container,
trong đó khoảng 10% trong số đó có gắn chip định vị toàn cầu (GPS).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới