Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:09
24 C
Ho Chi Minh City

Nhiều công ty gas đã báo lãi quí 1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều công ty gas đã báo lãi quí 1

Minh Tâm

Nhiều công ty gas đã báo lãi quí 1
Các công ty gas đã công bố báo cáo tài chính quí 1 đều báo lãi. Ảnh: PVG

(TBKTSG Online) – Báo cáo tài chính quí 1 vừa được công bố của một số công ty kinh doanh mặt hàng khí hóa lỏng, khí thiên nhiên cho thấy các doanh nghiệp đều lãi khá.

Tại Công ty cổ phần CNG Việt Nam (mã CNG), lợi nhuận sau thuế quí 1 được công bố trong báo cáo tài chính (chưa soát xét) là gần 25 tỉ đồng trong tổng doanh thu cung cấp hàng hóa và dịch vụ có giá trị 232 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong khi doanh thu tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái thì lợi nhuận sau thuế lại giảm 12,7% so với cùng kỳ. Giải trình về vấn đề này, phía CNG cho biết, nguyên nhân chính là do giá khí mua vào trong quí 1 năm nay tăng 5% so với quí 1 năm trước.

Cũng báo lãi như CNG nhưng con số tăng ấn tượng là trường hợp của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Gas Đô Thị (mã PCG).

Báo cáo tài chính quí 1 của công ty này cho thấy, lợi nhuận sau thuế quí 1 đạt hơn 4,9 tỉ đồng, tăng hơn 3,9 tỉ đồng (tương đương 385%) so với cùng kỳ năm ngoái dù tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ, đạt 192 tỉ đồng.

Nguyên nhân là lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này tăng mạnh (320%) do chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm khá.

Trong khi đó, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh khí là Tổng công ty Khí Việt Nam (mã GAS), tuy chưa công bố báo cáo tài chính quí 1, cũng đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định đạt lợi nhuận cao khi các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều vượt kế hoạch.

Cụ thể, theo thông tin từ GAS, trong quí 1, đơn vị này sản xuất và cung cấp 2.532 triệu m3 khí khô; 226.626 tấn khí hóa lỏng (LPG)… Tổng doanh thu quí 1 của GAS ước đạt 15.618 tỉ đồng.

Từ đó, lợi nhuận sau thuế của GAS đạt 2.877 tỉ đồng, bằng 129% kế hoạch. Trong đó, công ty mẹ đạt 2.836 tỉ đồng, bằng 130% kế hoạch quý.

Trước đó, vào năm 2013, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã có một năm kinh doanh khá thành công khi đều báo lãi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới