Thứ Ba, 16/07/2024, 20:08
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều công ty chứng khoán tăng lãi suất cho vay ký quỹ

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau các công ty nhỏ, từ đầu tuần này, một số công ty chứng khoán lớn như VNDirect, Yuanta cũng thông báo nâng lãi suất cho vay ký quỹ (margin) và ứng trước tiền bán chứng khoán từ mức khoảng 12% lên gần 14%/năm.

Khách hàng tại sàn giao dịch Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

So với một năm trước, lãi suất cho vay ký quỹ chứng khoán đã tăng rất mạnh. Trong thời kỳ bùng nổ giao dịch chứng khoán và Vn Index có lúc lên đến 1.500 điểm, mức lãi suất cho vay margin một năm chỉ từ 9 đến 11%.

Trước đó, từ đầu tháng 11, Công ty cổ phần chứng khoán SSI đã thông báo tăng lãi suất cho vay từ 11,88% một năm lên 13,5% một năm.

Gần đây nhất, Công ty chứng khoán VNDirect thông báo từ ngày 7-11 bắt đầu điều chỉnh lãi suất cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán lên 13,8% một năm.

Từ giữa tháng 11 này, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng tăng lãi suất margin từ 12% lên 13,5% một năm. Trong khi đó, Công ty chứng khoán ACB nâng lãi suất cho 14 ngày vay đầu tiên từ 4,5% lên 6% một năm và giữ nguyên lãi suất 14% một năm kể từ ngày vay thứ 15 trở đi.

Việc điều chỉnh lãi suất cho vay này theo sau việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành đến hai lần vừa qua. Trước đó, từ giữa tháng 9, một số công ty chứng khoán quy mô vừa và nhỏ như SHS, Rồng Việt, Bản Việt…. đã tăng lãi suất cho vay margin một năm lên thêm khoảng 1%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới