Thứ Năm, 20/06/2024, 13:58
32.8 C
Ho Chi Minh City

Nhiều công ty báo kết quả kinh doanh suy giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều công ty báo kết quả kinh doanh suy giảm

Biểu đồ lợi nhuận của Wachovia trong những quí gần đây -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Vào thứ Tư, 22-10, nhiều công ty lớn đã công bố kết quả kinh doanh với mức sụt giảm đáng kể, làm gia tăng những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và khủng hoảng tài chính.

Wachovia Corp., sắp được Wells Fargo mua lại với giá 14 tỉ đô la Mỹ, cho biết đã lỗ 23,89 tỉ đô la Mỹ trong quí 3. Cùng kỳ năm ngoái, công ty này đạt lợi nhuận 1,62 tỉ đô la.

Hãng chế tạo máy bay Boeing công bố lợi nhuận giảm 38% do việc sản xuất bị ngừng trệ vì đình công.

Lợi nhuận quí 3 của Merck & Co. giảm 28% do doanh số giảm và hãng dược này tuyên bố sẽ giảm 7.200 việc làm theo một chương trình tái cơ cấu.

Trước đó, Yahoo! đã công bố sẽ cắt giảm 1.400 nhân viên.

Kết quả xấu từ các doanh nghiệp khiến thị trường chứng khoán Phố Wall rớt giá ngày thứ Tư. Các chỉ số chính giảm điểm hơn 1%, trong đó chỉ số Dow Jones mất 350 điểm. Các chỉ số chính ở châu Âu như FTSE 100 của Anh, DAX của Đức và CAC-40 của Pháp đều giảm khoảng 4%.

Trong một động thái nhằm vực dậy thị trường thương phiếu, nơi cung cấp các khoản vay ngắn hạn cho các doanh nghiệp, Chính phủ Mỹ ngày thứ Ba đã quyết định dành 540 tỉ đô la Mỹ để mua lại thương phiếu từ các quỹ tương hỗ tiền tệ (nắm 1/3 số thương phiếu trên thị trường).

“Rõ ràng, nền kinh tế của chúng ta còn phải đối mặt với nhiều tháng khó khăn phía trước”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Henry Paulson thừa nhận.

Lãnh đạo các nước sẽ gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Washington vào ngày 15-11, mở đầu cho một loạt cuộc họp nhằm tìm giải pháp ngăn chặn suy thoái trên toàn cầu.

MAI TRANG (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới