Thứ Tư, 17/07/2024, 18:22
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhiều cổ phiếu thoát ‘nằm sàn’, VN-Index đảo chiều ngoạn mục

D.Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ số VN-Index có lúc xuống dưới mức 1.100 điểm, nhưng lực cầu bắt đáy xuất hiện mạnh vào đầu giờ chiều đã giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhanh trở lại, thậm chí còn chuyển sang sắc xanh khi dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chỉ số VN-Index đảo chiều mạnh trong phiên chiều ngày 30-9, nhưng vẫn nằm trong xu hướng giảm mạnh từ ngày 23-9 đến nay. Nguồn: Fireant.

Bước vào đầu phiên sáng ngày 30-9, áp lực bán khiến cho chỉ số chính của sàn chứng khoán đỏ lửa và kéo dài cho đến hết giờ giao dịch buổi sáng, đi cùng đó là tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư. Chỉ số VN-Index dừng ở mức 1.108 điểm, tương ứng giảm 1,54%.

Đầu phiên chiều, toàn thị trường bị bán tháo mạnh mẽ khiến cả 3 chỉ số đều lao dốc. VN-Index có lúc lùi về mức 1.099,44 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 9-2-2021, ghi nhận giảm hơn 26 điểm.

Khi nhiều nhà đầu tư chuẩn bị “tư tưởng” cho phiên giảm điểm mạnh hôm nay và Vn-Index sẽ không giữ được vùng 1.100 điểm, thị trường bất ngờ quay đầu hồi phục mạnh mẽ khi nhiều cổ phiếu “đổi màu”.

Nếu như đầu phiên giao dịch khớp lệnh trên HOSE có 65% mã giảm, đỉnh điểm lên đến 85% thì đến cuối phiên, tỷ lệ này chỉ còn lại chưa đến 50%.

Ở thời điểm chỉ số VN-Index rơi dưới mốc 1.100 điểm, trên ba sàn có đến hơn 120 mã giảm sàn thì đến cuối phiên còn khoảng 22 mã giảm sàn.

Đáng kể trong số này là VCG, cuối phiên ghi nhận mức giảm 4,5% sau nhiều lần nằm sàn trước đó trong cả phiên giao dịch. Dù giảm điểm mạnh trong hôm nay nhưng VCG đã thoát cảnh “nằm sàn” 3 phiên liên tiếp. Diễn biến cùng tương tự ở nhiều cổ phiếu đầu tư công, vật liệu xây dựng khác.

Ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa, hai cổ phiếu ngân hàng PGB và SGB bất ngờ tăng trần, còn cổ phiếu HDG từ giảm sàn thành tăng 1,75%, nhiều cổ phiếu đổi màu sang sắc tím.

Lực cầu mạnh từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giúp VN-Index đổi màu sang sắc xanh vào cuối giờ. Nguồn: SSI.

Ở nhóm vốn hóa lớn, cổ phiếu GAS cũng đổi màu từ giảm 2,5% chuyển thành tăng gần 5% vào cuối phiên, là cổ phiếu đóng góp tích cực nhất vào đà tăng của chỉ số VN-Index trong hôm nay, bên cạnh BCM (tăng trần), FPT, CTG, BID, ngược lại cũng có cổ phiếu ngân hàng giảm khiến chỉ số tiêu cực hơn như VCB, EIB, HPG, TCB, PLX.

Kết phiên, chỉ số VN-Index không chỉ giảm đà tăng mà còn đổi màu sang sắc xanh khi tăng hơn 6 điểm, tương ứng tăng 0,54%, lên mức 1.132,1 điểm. Còn chỉ số HNX-Index tăng 0,34%, chỉ số UPCoM-Index giảm 0,3%.

Giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE tăng vọt lên 13.037 tỉ đồng với khối lượng hơn 612 triệu cổ phiếu, lần lượt tăng 42% và hơn 46% so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trong hôm nay, sự phân hóa giữa các nhóm ngành và cổ phiếu diễn ra đáng kể,  khi có một hơn một nửa nhóm ngành chuyển sắc xanh vào cuối phiên, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm chứng khoán, chế biến thủy sản và công nghệ thông tin. Ngược lại, nhóm giảm mạnh có bán buôn, sản xuất phụ trợ, vật liệu xây dựng,…

Mức 1.100 điểm được các chuyên gia phân tích đánh giá là mốc hỗ trợ cứng đối với chỉ số VN-Index. Chỉ số VN-Index tăng hôm nay cũng đã giúp chấm dứt chuỗi giảm điểm mạnh 5 phiên liên tiếp trước đó.

Lực cầu bắt đáy hôm nay được đánh giá là khá lớn, được xem là một tín hiệu tích cực, nhưng tâm lý thị trường hiện vẫn khá tiêu cực, do đó cần theo dõi thêm diễn biến thị trường trong thời gian tới. Tính theo tuần, chỉ số VN-Index đã mất gần 71,2 điểm, tương ứng giảm gần 6%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới