Thứ Bảy, 15/06/2024, 13:38
35 C
Ho Chi Minh City

Nhiều cơ hội xuất khẩu trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều cơ hội xuất khẩu trực tuyến

Vân Ly

Nhiều cơ hội xuất khẩu trực tuyến
Doanh nghiệp còn nhiều cơ hội từ xuất khẩu trực tuyến. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Vecita) thuộc Bộ Công Thương, các doanh nghiệp Việt Nam còn rất nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu trực tuyến.

Nhận xét trên được bà Lại Việt Anh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương, đưa ra tại hội thảo “Gold Supplier – Giải pháp xuất khẩu trực tuyến cho Doanh nghiệp Việt Nam” do tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB tổ chức tại Hà Nội vào hôm nay, 16-3.

Còn nhiều cơ hội xuất khẩu trực tuyến

Tại hội thảo, bà Việt Anh cho biết, quy mô thị trường thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam đã tăng gần gấp đôi sau 2 năm. Năm 2013, tổng giá trị giao dịch của thị trường thương mại điện tử Việt Nam đạt 2,2 tỉ đô la Mỹ, đến năm 2014 đạt 2,97 tỉ đô la Mỹ, và đến năm 2015 đạt 4,07 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn các giao dịch lại thuộc loại hình kết nối từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng (B2C). Hình thức giao dịch doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) vẫn chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng giao dịch TMĐT của Việt Nam.

Trong khi đó, bà Việt Anh nói: “Trên thế giới xu hướng chung, tại các nước có thương mại điện tử phát triển, tỉ lệ giao dịch B2B chiếm phần lớn trong tổng giao dịch TMĐT. Chẳng hạn tại Hàn Quốc, giao dịch B2B chiếm tới  91% tổng giao dịch TMĐT của quốc gia này, còn tại Thái Lan tỉ lệ này cũng chiếm tới 50%”.

Cùng chung quan điểm trên, ông Trần Xuân Thủy, giám đốc Alibaba Việt Nam, cho rằng, việc ký kết các hiệp định thương mại tự do sẽ tạo cơ hội mới cho kinh tế Việt Nam, và các doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ xuất khẩu trực tuyến để đẩy mạnh loại hình thương mại điện tử B2B.

Nói về cơ hội cho hoạt động xuất khẩu trực tuyến của Việt Nam, bà Việt Anh cho biết các thị trường nhập khẩu chính từ Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều có tỉ lệ sử dụng internet rất cao. Do đó nếu các doanh nghiệp biết sử dụng mạng internet để tiếp cận thị trường xuất khẩu sẽ rất hiệu quả.

Bà Việt Anh cũng dẫn kết quả một khảo sát 800 doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Việt Nam cho thấy tỉ lệ xuất khẩu B2B đang tăng trong thời gian gần đây.

Các chuyên gia tại hội thảo còn cho biết hiện các nhà nhập khẩu quốc tế đang có xu hướng dần dịch chuyển từ môi trường truyền thống sang môi trường trực tuyến để tối ưu hóa hoạt động. Chính vì vậy, việc tận dụng ưu thế của xuất khẩu trực tuyến nhằm tiếp cận tốt hơn với nhà nhập khẩu đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Nhiều cơ hội ở thị trường trong nước

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại Điện tử, hiện hoạt động TMĐT tại Việt Nam mới chỉ phát triển mạnh ở TPHCM và Hà Nội, trong khi lại kém phát triển ở các tỉnh, thành phố khác.

Các chuyên gia cho rằng phải cố gắng không để khoảng cách về phát triển TMĐT giữa hai thành phố lớn nêu trên và các địa phương ngày càng cách xa, mà cần tiến tới thu hẹp khoảng cách giữa các địa phương nhằm tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp.

Ông Trần Trọng Tuyến, giám đốc điều hành của Công ty công nghệ DKT (cung cấp nền tảng bán hàng trực tuyến bizweb.vn cho khoảng 15.000 doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam) cho rằng: “Hiện 75% thị phần TMĐT đang tập trung ở Hà Nội và TPHCM. Nếu trong những năm tới, thị trường tại các tỉnh thành phố phát triển được như Hà Nội và TPHCM hiện nay thì quy mô thị trường TMĐT Việt Nam có thể tăng từ 3 – 5 lần. Và doanh số từ TMĐT mang lại cho các doanh nghiệp bán lẻ có thể tăng lên tương ứng con số đó.”

Ông Tuyến nói, Việt Nam hiện có 90 triệu dân thì gần một nửa trong số đó sử dụng Internet. Đây là một thị trường lớn và để tiếp cận nó các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng TMĐT. Thị trường TMĐT Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Ông Hưng và các doanh nghiệp còn cho rằng để gia tăng quy mô thị trường TMĐT Việt Nam thì cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cần nỗ lực để phát triển hình thức kinh doanh này ở các tỉnh, thành phố khác ngoài Hà Nội và TP.HCM.

Theo nhận định của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, năm 2020 quy mô thị trường bán lẻ trực tuyến của Việt Nam ước đạt 10 tỉ đô la Mỹ, chiếm khoảng 5% thị trường bán lẻ.

Ông Hưng nhận định: “Từ năm 2016 đến năm 2020 và thậm chí có thể kéo dài đến năm 2025, TMĐT Việt Nam sẽ phát triển nhanh hơn với tốc độ phát triển thị trường khoảng trên 30%/năm.”

Mời xem thêm:

>>> TPHCM dẫn dầu về chỉ số thương mại điện tử

 
 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới