Thứ Năm, 20/06/2024, 09:46
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhiều cơ hội xuất khẩu ngành nhựa Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều cơ hội xuất khẩu ngành nhựa Việt Nam

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Ngày 3-10, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Nhựa và Cao su (VietnamPlas 2019) đã khai mạc tại TPHCM, hội tụ các nhà sản xuất thiết bị máy móc nhựa hàng đầu thế giới, trưng bày, trình diễn nhiều giải pháp sản xuất thông minh cùng công nghệ phát triển bền vững.

Nhiều cơ hội xuất khẩu ngành nhựa Việt Nam
Dây chuyền máy sản xuất này đã được một doanh nghiệp ở Đồng Nai đăng ký mua – Ảnh: Hùng Lê

Theo Ban tổ chức, triển lãm thu hút hơn 580 nhà cung cấp trong nước và 17 quốc gia và khu vực khác như Áo, Úc, Bỉ, Trung Quốc, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Thuỵ Sĩ, Đài Loan, Thái Lan, và Mỹ.

Theo các nhà tham gia triển lãm, Việt Nam đang được xem là một trong những điểm đến của các nhà sản xuất trong ngành, đáng chú ý là sự dịch chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam của doanh nghiệp Mỹ nhằm né thuế trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc ngày càng leo thang. Đây là lý do VietnamPlas 2019 tăng đến 80 doanh nghiệp quốc tế tham gia so với triển lãm năm ngoái.

Tại triển lãm, bà Anna Ho, CEO của Công ty Silstar Machinery, nhà cung cấp máy móc thiết bị cho các nhà sản xuất các sản phẩm bao bì nhựa, cho biết thuế mặt hàng bao bì nhựa từ Trung Quốc nhập vào Mỹ bị tăng hai đợt liên tiếp là 10% và 25% so với trước khi diễn ra chiến sự thương mại này là 0%, nên trong thời gian qua có nhiều nhà mua hàng ở Mỹ chuyển đơn hàng sang Việt Nam.

Và trên thực tế, theo bà Anna Ho, một số doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư thêm dây chuyền máy móc thiết bị để tăng công suất, và thậm chí là đầu tư nhà máy mới để đáp ứng nhu cầu đơn hàng tăng rất cao từ sự dịch chuyển nói trên. Ngay cả dây chuyền mới đưa vào triển lãm này của Silstar Machinery đã được một doanh nghiệp sản xuất ở Đồng Nai đặt mua. Theo bà Anna Ho, Mỹ cũng dọa sẽ tiếp tục tăng thuế nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc lên 30% thì cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam trong ngành này là rất lớn.

So với những nước khác trong khu vực, Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế cạnh tranh về sản xuất mặt hàng này nên khi gặp sự cố chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, thì các nhà sản xuất nhóm mặt hàng này của Trung Quốc tìm đến Việt Nam.

Không chỉ có thiết bị, máy móc hiệu suất cao, triển lãm còn giới thiệu nhiều loại nguyên liệu khác nhau như hạt nhựa màu, phụ gia PVC, polymer kỹ thuật cùng nhiều hợp chất khác.

Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, cho rằng VietnamPlas ngày càng khẳng định được uy tín và sức hút đối với doanh nghiệp ngành nhựa trong khu vực và trên thế giới. Ngành nhựa Việt Nam cũng đang có nhiều cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu, nhất là xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), kéo dài hết ngày 6-10 tới.

VietnamPlas sẽ tổ chức một loạt hội thảo chuyên đề nhằm cung cấp kiến thức chuyên sâu về ngành công nghiệp bao gồm “Thông minh và bền vững: các hướng dẫn nâng cấp công nghiệp”, “Bước đầu tiên tiến tới Nhựa 4.0, Công nghệ và tương lai Cao su”, “Kinh tế tuần hoàn” diễn ra vào ngày 4 và 5-10-2019.

VietnamPlas 2019 do Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ thương mại (Vinexad), Công ty TNHH Dịch vụ Tiếp thị và Thương mại Yorkers cùng Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức và Saigon Times Group bảo trợ thông tin. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới