Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:13
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhiều cơ hội và ưu đãi cho lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) cho biết, nước này sẽ tăng chỉ tiêu hạn ngạch tuyển dụng thêm 26.788 lao động thời vụ nước ngoài. Ngoài ra, một số nước như Nhật Bản, Đức, Canada cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho lao động nước ngoài làm việc tại nước này, đặc biệt là lao động trong ngành điều dưỡng, hộ lý.

Lao động Việt Nam đi Hàn Quốc làm việc. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) cho biết Chính phủ Hàn Quốc nhất trí tuyển dụng thêm 26.788 lao động thời vụ nước ngoài trong nửa đầu năm 2023.

Người nước ngoài làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong thời hạn 3 tháng hoặc 5 tháng sẽ được cấp visa C-4 hoặc E-8 với công việc chủ yếu thuộc lĩnh vực nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản nông sản…

Đợt tuyển dụng này, Hàn Quốc không yêu cầu về trình độ, bằng cấp. Thu nhập của lao động thời vụ khoảng từ 40-50 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, từ năm 2023, những quốc gia có tỷ lệ lao động thời vụ bỏ trốn cao sẽ bị hạn chế tuyển dụng trong 3 năm. Riêng, một số nước bị hạn chế tuyển dụng 1 năm.

Một số quốc gia khác như Nhật Bản, Canada, Đức cũng đề ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút lao động nước ngoài sang làm việc, nhất là trong ngành điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, hộ lý.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, ngày 13-12 vừa qua, bộ đã có những đề xuất với đại diện thương mại và phát triển xuất khẩu của tỉnh Saskatchewan, Canada về giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam sang Canada làm việc. Trong đó có việc phối hợp triển khai biên bản thỏa thuận được ký vào năm 2010.

Đại diện Canada thông tin, nước này sẽ tạo điều kiện cho lao động Việt Nam sang làm việc, đặc biệt là lao động trong ngành xây dựng và chăm sóc sức khỏe; cấp visa khi lao động đạt điều kiện.

Còn ở Nhật Bản, theo baochinhphu.vn, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cũng thông báo tuyển chọn ứng viên đi làm việc theo Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) trong lĩnh vực điều dưỡng, hộ lý. Chính phủ nước này ưu tiên ứng viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, dân tộc thiểu số, xã khó khăn vùng ven biển, hải đảo.

Các ứng viên được chi trả toàn bộ chi phí ăn, ở, học tập; được trợ cấp phí sinh hoạt trong thời gian 12 tháng tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam; tài trợ chi phí vé máy bay, lệ phí visa sang Nhật và vé máy bay về Việt Nam; tham gia khóa đào tạo nâng cao miễn phí tại Nhật Bản trong 2 tháng.

Mức lương cho công việc các ứng viên này là từ 160.000-180.000 yen/tháng (tương đương 27-30 triệu đồng) và các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc. Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Nhật Bản sẽ hỗ trợ ứng viên học tập miễn phí để tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng và hộ lý. Đây là cơ hội để ứng viên được cấp phép ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản và bảo lãnh gia đình sang Nhật Bản.

Các lĩnh vực trong ngành điều dưỡng đa khoa như chăm sóc người già, người bệnh và trẻ em ở nước Đức cũng có những ưu đãi cho ứng viên Việt Nam học tập và làm việc tại đây. Trong đó, học viên được miễn phí tiền ở và được hỗ trợ tiền ăn 36 euro/tháng trong thời gian 12 tháng tham gia khóa học tiếng Đức; hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí xin visa và vé máy bay sang Đức.

Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa và được hưởng lương học nghề từ 1.100-1.300 euro/tháng (tương đương từ 27,5-34 triệu đồng). Bên cạnh đó, ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia; được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội; được xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật nước này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới