Thứ Hai, 17/06/2024, 08:42
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nhiều chuyên gia chưa tin kinh tế đang phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều chuyên gia chưa tin kinh tế đang phục hồi

Tư Hoàng

Nhiều chuyên gia chưa tin kinh tế đang phục hồi
Sức mua của người dân và nền kinh tế vẫn đang rất thấp. Ảnh TL SGT

(TBKTSG Online) –  Trong khi các báo cáo chính thức cho rằng, xu thế phục hồi kinh tế đang dần trở lại trong quí 1 năm nay thì nhiều chuyên gia không tin như vậy.

Bộ KH&ĐT: tốt lên thấy rõ

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại buổi giao ban với các bộ, ngành, và địa phương sáng 25-3 cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP quí 1 đạt 4,94% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng 4,76% của cùng kỳ năm 2013.

Trong quý 1 năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,2%, cao hơn so với mức 4,9% cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm 2014 đạt 33,35 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 14% so cùng kỳ. Trong khi đó, nhập khẩu đạt 32,34 tỉ đô la Mỹ, tăng 12,4% so cùng kỳ năm 2013.

Ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tổng hợp, Bộ Kế hoạch và đầu tư nhận xét tại buổi giao ban: "Không ai nói rằng, chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi trì trệ, nhưng xu hướng tốt lên là rõ".

Trong quý 1 năm nay, CPI thấp nhất trong cùng kỳ 15 năm gần đây, song nếu so với so vói tháng 3/2013 thì vẫn tăng 4,4%. Tỷ lệ này gấp quá hai lần giới hạn đỏ của EU. "Như vậy, chúng ta chưa thiểu phát tý nào cả", ông Hà nói.

Ông Hà phân tích, lâu nay các nhà nghiên cứu do quán tính nhìn lạm phát ở Việt Nam luôn quá cao, nên nay thấy tăng thấp đã vội nghĩ đến giảm phát.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quí 1 năm nay cả nước có 18.358 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký gần 98.000 tỉ đồng, tăng gần 17% về số doanh nghiệp, và hơn 23% về số vốn.

Tuy nhiên, trong thời kỳ này, có tới 16.745 doanh nghiệp phải giải thể, đăng ký ngừng hoạt động, và ngừng hoạt động nhưng không đăng ký.

Bộ Công Thương: Tồn kho còn cao!

Tuy nhiên, tại buổi giao ban ông Huỳnh Đắc Thắng, Vụ phó Vụ Kế hoạch, Bộ Công thương cho rằng, những đánh giá như trên là "hơi lạc quan" so với tình hình thực tế.

Ông Thắng cho biết, Bộ Công Thương tính toán trong quí 1-2014 chỉ số tồn kho là 13,4%, còn chỉ số tiêu thụ chỉ có 4,3%; và cho rằng, tốc độ tiêu thụ thấp hơn tồn kho mà đánh giá tình hình là tích cực là khiên cưỡng.

Ông nói: "Chúng ta đánh giá tình hình tốt lên mà quên mất tồn kho cao và CPI thấp là do sức mua kém. Nếu cứ đà này, thì là sản xuất giảm dần đến chỗ nguy hiểm".

Ông Thắng còn bổ sung: "Chỉ số giá bất động sản và và nhà ở giảm nhưng có ý kiến cho rằng thị trường bất động sản ấm lên. Tức là các phân tích rất trái chiều".

Viện Kinh tế: vẫn nghẽn mạch

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng, không thể thấy tăng trưởng quí sau cao hơn quí trước mà cho rằng đã thoát đáy.

"Điểm đáy đã qua nhưng nền kinh tế vẫn trong trạng thái chưa thoát khó khăn, các mạch tăng trưởng vẫn chưa hết nghẽn", ông Thiên nói.

"Tuy mức độ phục hồi có tăng trưởng, tuy quí sau cao hơn quí trước nhưng vẫn rất trì trệ và vẫn nhiều khó khăn, các cơ sở tăng trưởng vẫn rất yếu. Cho dù vĩ mô đã được kiểm soát nhưng những bất ổn khác vẫn còn, vẫn còn có doanh nghiệp đóng cửa phá sản và đặc biệt là những doanh nghiệp này không nhỏ. Tuy nợ xấu bước đầu được xử lý nên đã giải tỏa khả năng vay vốn mới cho doanh nghiệp nhưng thực tế tình hình doanh nghiệp vẫn kém, theo đó năng lực trả nợ vẫn kém. Nếu tình trạng này kéo dài thì nợ xấu được gom lại, dồn đống ở đó là rủi ro lại tăng lên", ông Thiên nhận xét.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới