Thứ Bảy, 13/07/2024, 16:50
31 C
Ho Chi Minh City

Nhiều chính sách thuế khiến doanh nghiệp khó thực thi

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Những vướng mắc khi áp dụng hoá đơn điện tử, quy định về tạm nộp 75% thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 126/2020 và quy định nhà cung cấp nước ngoài khi phải tự kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng khiến không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thực hiện chính sách thuế, theo các chuyên gia.

Tại sự kiện cập nhật và đối thoại về thuế, pháp lý và hải quan với chủ đề “Vượt qua thách thức để tăng trưởng” ngày 14-10, bà Hương Nguyễn, Phó tổng giám đốc EY Consulting Việt Nam (EY Việt Nam), cho biết, hoá đơn điện tử được phủ sóng trên 63 tỉnh, thành phố từ 1-7-2022. Luỹ kế từ khi triển khai tới 15-9, tổng số lượng hóa đơn tiếp nhận và xử lý lên tới hơn 1.365 triệu hóa đơn, gồm: 387,7 triệu hóa đơn có mã và 977 triệu hóa đơn không mã.

Quá trình triển khai doanh nghiệp gặp rất nhiều vướng mắc về hóa đơn khi triển khai nên Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để sửa đổi Nghị định 123/2020 quy định về hoá đơn, chứng từ.

Với doanh nghiệp logistics, bà Hương cho biết doanh nghiệp này phải vận chuyển rất nhiều chuyến hàng hoá trong một ngày, nhưng mỗi chuyến hàng lại yêu cầu một hóa đơn dịch vụ.

“Như vậy thực sự quá vất vả cho doanh nghiệp. Nhiều đơn vị băn khoăn liệu có thể lập bảng kê đính kèm hoá đơn hay không?”, bà Hương nêu vấn đề và cho biết quy định này hiện chưa sửa đổi.

Nhiều quy định về quản lý thuế trên môi trường số khiến các doanh nghiệp gặp khó trong việc thực thi. Ảnh minh hoạ: DNCC

Về chiết khấu thương mại, đại diện EY Việt Nam phản ánh việc một số cục thuế đưa ra những hướng dẫn khác nhau trong tình huống xuất hóa đơn với chiết khấu thương mại, gây nhiều ngỡ ngàng cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua.

Theo đó, doanh nghiệp lầm tưởng chiết khấu thương mại vào cuối mỗi kỳ bán hàng sẽ ghi số âm đối với giá trị chiết khấu thương mại. Ngoài ra, Nghị định 123/2020 cũng cho phép khi điều chỉnh được xuất âm.

Tuy nhiên, các cơ quan thuế đều hướng dẫn không được xuất âm trong thực tế.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng băn khoăn về việc lệch thời gian giữa thời điểm ký số và thời điểm lập hóa đơn là bao lâu.

“1 tuần, 2 tuần hay thậm chí cả tháng có vấn đề gì không? Do đó, dự thảo sửa đổi Nghị định 123/2020 cần quy định khoảng thời gian tối đa giữa hai thời điểm ký số và thời điểm lập hoá đơn”, đại diện EY Việt Nam kiến nghị.

Bên cạnh đó, trước đây khi một hóa đơn làm sai, xuất sai phải điều chỉnh. Như vậy, nếu có 10 hóa đơn sai phải xuất 10 hóa đơn điều chỉnh tương ứng.

Nhưng trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp xuất hàng chục hóa đơn trong năm, tới cuối năm mới phát hiện lỗi.

“Lúc đó muốn điều chỉnh cũng rất mệt mỏi. Do đó, trong tình huống này, nghị định cần cho phép xuất một hóa đơn để điều chỉnh đối với một loạt hóa đơn trước đó”, đại diện EY Việt Nam nói.

Về thuế nhà thầu nước ngoài, theo bà Hương Nguyễn cho biết khi Luật Quản lý thuế hay Nghị định 126/2020 hướng dẫn Luật Quản lý thuế ban hành, dư luận rất xôn xao về việc các nhà cung cấp ở nước ngoài đều phải kê khai, đăng ký thuế trên nền tảng kê khai thuế điện tử, áp dụng riêng đối với nhà cung cấp nước ngoài. Những chính sách mới khiến doanh nghiệp Việt Nam thắc mắc rằng doanh nghiệp nước ngoài đã tự đăng ký kê khai thì doanh nghiệp Việt cần kê khai nữa không(?).

Cụ thể, ở một số công văn hướng dẫn, cục thuế các tỉnh, thành cho biết nếu nhà cung cấp nước ngoài đăng ký kê, khai thuế và nộp thuế ở Việt Nam thì bên Việt Nam không phải thực hiện kê khai, khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà cung cấp ở nước ngoài.

Tuy nhiên, vấn đề là trong thuế nhà thầu luôn có 2 khoản là thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Thông thường, thuế giá trị gia tăng nộp thay cho nhà thầu nước ngoài doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, căn cứ vào chứng từ, giấy nộp tiền ngân sách nhà nước. Nhưng khi nhà cung cấp nước ngoài tự kê khai cho nên doanh nghiệp không có chứng từ này”, bà Hương cho biết.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, các chuyên gia của EY Việt Nam cho biết cộng đồng doanh nghiệp đang chờ đợi và hi vọng Nghị định sửa đổi 126/2020 càng sớm càng tốt. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải tạm nộp 75% thuế thu nhập doanh nghiệp của 3 quí trước ngày 30-10 hàng năm. Việc Nghị định sửa đổi vẫn chưa được ban hành khi mốc thời gian này tới gần khiến các chuyên gia lo ngại chính sách thuế sẽ tiếp tục gây khó cho doanh nghiệp.

Quy định này trước đó vấp phải phản ứng của doanh nghiệp và các chuyên gia do quy định này gây khó khăn cho dòng tiền của doanh nghiệp. Theo đó, một số ngành như bất động sản, thương mại, đầu tư thường có điểm rơi doanh thu và lợi nhuận vào cuối năm. Do không thể dự báo trước doanh thu, lợi nhuận quí 4 nên nếu nộp thuế trước thì thực sự khó khăn về dòng tiền của doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới