Thứ Năm, 20/06/2024, 12:41
31 C
Ho Chi Minh City

Nhiều bệnh viện tại TPHCM lúng túng khi vay kích cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều bệnh viện tại TPHCM lúng túng khi vay kích cầu

(TBKTSG Online) – Nhiều bệnh viện công lập tại TPHCM đang lúng túng trong việc lập dự án vay vốn và hoàn vốn theo chương trình vay vốn kích cầu.

Ngân sách của TPHCM dành cho chương trình vay vốn kích cầu đối với các dự án trong nước năm nay là 5.000 tỉ đồng, và các dự án y tế dự kiến sẽ được cấp một khoản cao hơn nhiều lần so với những năm trước (100-200 tỉ đồng).

Phát biểu tại cuộc họp giải đáp thắc mắc của bệnh viện hôm 31-3, ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, vốn vay kích cầu là một cơ hội thuận lợi cho các bệnh viện có nguồn vốn để thực hiện các dự án cải tạo, xây mới và mua sắm trang thiết bị y tế trong khi nguồn ngân sách nhà nước không đáp ứng đủ. Tuy nhiên, tính đến nay, các bệnh viện trong thành phố mới đăng ký số vốn vay là 432 tỉ đồng cho các dự án.

Đại diện Sở Y tế TPHCM cũng giải thích vay kích cầu là hình thức vay an toàn từ nhà nước, lãi suất cho vay đối với các dự án y tế là 0% và thời gian vay vốn kéo dài. Chủ đầu tư là các bệnh viện được quyết định mức thu viện phí sau đầu tư, được phép lấy nguồn thu từ hoạt động hành chính, hoạt động khám chữa bệnh để hoàn vốn vay kích cầu. Tuy nhiên, đến nay các bệnh viện còn chậm trong việc trong việc lập hồ sơ dự án để vay vốn kích cầu để thực hiện các dự án y tế vì nhiều lý do.

Ông Nguyễn Chấn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết vẫn đang cân nhắc chuyện có nên vay vốn kích cầu để thực hiện dự án mua sắm trang thiết bị y tế hay không. Vì chi phí lập dự án để vay vốn kích cầu chưa có, nên bệnh viện chưa biết lấy từ nguồn nào?

“Bên cạnh đó, nếu mua thêm máy móc thì không biết chỗ đâu để đặt trang thiết bị mới, vì bệnh viện đã quá tải, không có chỗ. Vì vậy, đụng đến đầu tư xây dựng cơ bản, cần lập dự án hoàn chỉnh và thống nhất khiến bệnh viện lúng túng,” ông Hùng nói.

Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định Đỗ Hoàng Giao đặt câu hỏi về cơ sở pháp lý trong vay vốn kích cầu như thủ tục đầu tư xây dựng, duyệt dự án ở đâu, đấu thầu thế nào… chưa được quy định rõ. Ông cũng băn khoăn về quy định sử dụng hóa đơn tài chính thanh toán cho các dịch vụ y tế sử dụng vốn vay kích cầu là vô hình chung đã đánh thuế lên các dự án sử dụng vốn kích cầu. Mặc dù, các dự án này được vay vốn với lãi suất là 0% và không thuộc diện chịu thuế.

Theo ông Giao, Bệnh viện Nhân dân Gia Định từng vay vốn kích cầu từ năm 2000. Các dự án này đã nhận được sự hỗ trợ từ Sở Kế Hoạch – Đầu tư và Sở Y tế trong giai đoạn lập dự án và đến nay các dự án đã hoàn tất và hoàn thành việc trả vốn vay. Tuy nhiên, đến năm 2006, bệnh viện phải tự lập dự án mà không có sự hỗ trợ từ các ban ngành khiến dự án bị chậm. Ông cho rằng, các ban ngành chức năng cần hỗ trợ bệnh viện trong quá trình lập dự án xin vay vốn.

Đại diện của Bệnh viện Hùng Vương lại boăn khoăn về việc làm sao trả được vốn vay, và thu nhập của bác sỹ có bị ảnh hưởng hay không nếu bệnh viện phải trả nợ trong thời gian dài. Vì vậy, ông cho rằng, dù vay vốn kích cầu có nhiều ưu đãi, cơ chế cho vay thoáng thì các bệnh viện vẫn nên cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu thực sự của mình để quyết định có nên vay vốn kích cầu hay không.

Theo báo cáo từ Phòng Kế hoạch tổng hợp Sở Y tế TPHCM, các dự án y tế nằm trong diện xây dựng cải tạo, xây dựng mới với quy mô không quá 100 gường bệnh, đầu tư trang thiết bị y tế và xây dựng hệ thống nước thải sẽ được ưu tiên vay vốn kích cầu.

Năm 2008, UBND TPHCM đã giao vốn 110,6 tỉ đồng để thực hiện 91 dự án y tế, trong đó đầu tư cơ bản là 67 dự án. Tính đến tháng 1-2009, tốc độ giải ngân đạt gần 70% so với kế hoạch.

THU HIỀN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới