Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:28
34.5 C
Ho Chi Minh City

Nhen nhóm cuộc đua lãi suất mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhen nhóm cuộc đua lãi suất mới

Người dân đã bắt đầu đến ngân hàng nhiều để gửi tiền – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Sau khi quyết định dỡ bỏ trần lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam chính thức có hiệu lực, các ngân hàng sáng 19-5 đã đồng loạt tăng lãi suất, hình thành một mặt bằng lãi suất huy động mới từ 13,5 – 15%/năm.

Trong ngày đầu tiên, lãi suất của các ngân hàng ở từng kỳ hạn đều khác nhau nhưng hầu hết không cao hơn mức 15%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất cao thường tập trung cho các kỳ hạn ngắn ngày.  

Theo các chuyên gia, với mức dao động khá lớn của các ngân hàng ở lãi suất tiền gửi cho các kỳ hạn ngắn từ một đến sáu tháng, có khả năng một cuộc đua lãi suất ở các kỳ hạn ngắn sẽ diễn ra trong những ngày tới.  

Trong buổi sáng ngày đầu tiên sau khi bỏ trần lãi suất, một số ngân hàng như Việt Á, Agribank vẫn chưa công bố biểu lãi suất mới, tuy nhiên đến đầu giờ chiều thì các ngân hàng này đã đưa ra biểu lãi suất có thể gọi là khá cao và cạnh tranh được với các ngân hàng khác. Cụ thể, Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đưa mức lãi suất là 13,5%/năm cho các kỳ hạn từ một đến sáu tháng và 14%/năm cho các kỳ hạn từ bảy đến 12 tháng.  

Có ngân hàng trong cùng một ngày đã tăng lãi suất hai lần để có thể cạnh tranh với các ngân hàng bạn như Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) buổi sáng vừa thông báo tiền gửi kỳ hạn từ một đến sáu tháng từ 12 – 12,6%/năm nhưng đến đầu giờ chiều đã cập nhật bản lãi suất mới với kỳ hạn từ một đến sáu tháng từ 12,9 – 14%/năm, và từ bảy đến 60 tháng, lãi suất sẽ là 14,05 – 14,5%/năm. Đến gần bốn giờ chiều, một lần nữa SCB lại cập nhật bảng lãi suất mới, với kỳ hạn một, hai, ba tuần có lãi suất là 14%/năm, và từ một đến sáu tháng, lãi suất là 14,5%/năm.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) sáng 19-5 chính thức áp dụng mức lãi suất cao nhất có thể là 18%/năm cho các kỳ hạn một, hai, và ba tháng, trong khi các kỳ hạn dài hơn (từ sáu đến 60 tháng) lãi suất cao nhất chỉ là 14%/năm.  

Ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VP Bank, cho biết trong ngày đầu tiên các ngân hàng cũng đang nhìn xem động tĩnh của nhau như thế nào cũng như người gửi tiền vẫn đang trong tình trạng thăm dò nên chưa thể biết được hiệu quả của việc tăng lãi suất đối với huy động vốn như thế nào. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết rất kỳ vọng vào đợt tăng lãi suất này.  

“Nhiều ngân hàng đang thiếu vốn phục vụ cho các hoạt động của mình nên đã đẩy lãi suất huy động ngắn ngày lên cao nhằm thu hút nhanh nguồn vốn đổ vào. Tuy nhiên, lãi suất huy động ngắn ngày sẽ được cân đối với lãi suất ngắn ngày trên thị trường liên ngân hàng thời gian tới. Khi lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm xuống, mức lãi suất ngắn ngày cũng giảm theo”, ông Sơn nói và cho biết tình hình này sẽ ổn định trong một hai tuần tới.   

Tuy nhiên, để có thể tăng mức lãi suất huy động lên cao, các ngân hàng cũng gặp phải bài toán nan giải, phải tính toán sao cho kinh doanh của mình có hiệu quả. Đại diện một ngân hàng làm một phép tính: huy động 1 tỉ đồng, lãi suất 14%/năm, tương đương 1,166%/tháng, lãi ngân hàng phải trả cho khách hàng là 11,66 triệu đồng/ tháng. Sau khi trích dự trữ bắt buộc 11%, ngân hàng còn 890 triệu đồng để cho vay với lãi suất 1,5%/tháng (18%/năm) sẽ thu về 13,35 triệu đồng/tháng. Như vậy, phần chênh lệch là 1,69 triệu đồng/tháng cho 1 tỉ đồng vốn huy động. Vậy huy động được 1.000 tỉ đồng và cho vay được 890 tỉ đồng, ngân hàng thu chênh lệch được 1,69 tỉ đồng chưa kể đến chi phí tiếp thị, quảng cáo, chi phí mặt bằng, nhân công, khấu hao…, và không phải ngân hàng nào cũng đem hết 89% vốn huy động đi cho vay.     

Theo quan sát tại các ngân hàng, khá đông người dân đã đến gửi tiền tại ngân hàng trong ngày hôm nay, đồng thời số người đi xem biểu lãi suất cũng khá đông. Một số ngân hàng phải liên tục in thêm tờ rơi về bảng lãi suất để phát cho khách hàng.  

Đối với kỳ hạn tuần, lãi suất của các ngân hàng có khác biệt khá lớn, dao động từ 10%/năm đến 14%/năm. Lãi suất cao nhất ở các kỳ hạn tuần là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) với 14%/năm, kế đó là Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) với kỳ hạn một tuần lãi suất là 12,996%, hai tuần là 13,5%, và ba tuần là 13,7%/ năm.

Kỳ hạn ngắn từ một đến sáu tháng cũng dao động ở mức từ 12,5% đến 14,6%/năm. Eximbank lãi suất kỳ hạn từ một đến sáu tháng là như nhau 14%/năm hay Ngân hàng Nam Á là 14,6%/năm, trong khi một số ngân hàng khác như Phương Đông (OCB), Vietcombank (VCB), hay VP Bank thì lãi suất tăng dần theo độ dài của các kỳ hạn.

Trong biểu lãi suất của VP Bank, kỳ hạn sáu tháng được ghi là 15%/năm nhưng lãnh đạo ngân hàng này cho biết chưa chính thức chấp thuận mức này vì còn đợi quan sát tình hình thị trường. Mức cao nhất của VP Bank chỉ là 14,5%/năm.

Về phía Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeA Bank) cuối giờ chiều đã chính thức công bố lãi suất huy động mới từ 12,6 – 13,92% cho các kỳ hạn từ một đến mười ba tháng và lãi suất cao nhất thuộc về kỳ hạn 7 và 8 tháng.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới