Thứ Hai, 24/06/2024, 20:51
28.4 C
Ho Chi Minh City

Nhật – Trung nhất trí nối lại hội đàm các cấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật – Trung nhất trí nối lại hội đàm các cấp

Phúc Minh

Nhật - Trung nhất trí nối lại hội đàm các cấp
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái). Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí nối lại hội đàm ở các cấp khác nhau nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đạt được thỏa thuận trên trong nỗ lực liên tiếp của hai bên nhằm hàn gắn quan hệ song phương lạnh nhạt do tranh chấp lãnh thổ liên quan quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đó, nhiều cuộc gặp không chính thức đã được tổ chức, trong đó có cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Đặc phái viên của Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda vào cuối tháng 7-2014, cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso với Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ ngày 22-10…

Sau khi hai ngoại trưởng đạt thỏa thuận trên, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yoichi Miyazawa và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành đã có cuộc hội đàm tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Hai bên nhất trí tăng cường hoạt động đầu tư và thương mại giữa hai nước thông qua các kênh khác nhau, trên cơ sở cùng có lợi dựa trên các lợi ích chiến lược chung của hai nước.

Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida, các cuộc gặp giữa quan chức ở các cấp khác nhau sẽ là cơ sở để hàn gắn cũng như thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị APEC đang diễn ra ở Bắc Kinh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới