Thứ Năm, 20/06/2024, 20:22
30 C
Ho Chi Minh City

Nhật Phi đoạt giải nhất cuộc thi Văn học tuổi 20

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Phi đoạt giải nhất cuộc thi Văn học tuổi 20

Nguyễn Vinh

Nhật Phi đoạt giải nhất cuộc thi Văn học tuổi 20
Tác giả trẻ Nhật Phi – giải nhất Văn học tuổi 20 lần 5. Ảnh: Nguyễn Vinh

(TBKTSG Online) – Sáng 28/8/2014, Ban tổ chức cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 5 đã trao giải nhất cho tác giả Nhật Phi với tập truyện dài Người ngủ thuê. Giá trị giải thưởng 70 triệu đồng.

Cuộc thi này do Nhà xuất bản Trẻ, báo Tuổi Trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.

Tác giả Nhật Phi tên thật là Đỗ Minh Quân, sinh năm 1991, tại Hà Nội, hiện đang là sinh viên Đại học Ngoại Thương. Anh cho biết đã theo đuổi công việc viết văn từ 10 năm nay.

Với lối viết kỳ ảo, tác phẩm Người ngủ thuê khai thác đời sống của giới trẻ hiện đại nơi đô thị, quay cuồng với công việc, nhiều áp lực và chọn lựa đến độ không còn thời gian dành cho việc ngủ nghỉ.

“Hình tượng độc đáo thể hiện khá sinh động nghịch cảnh trớ trêu và sự vượt thoát nghịch cảnh đầy bất ngờ mà tự nhiên của nhân vật (…). Tác phẩm của Nhật Phi ít nhiều làm người ta liên tưởng đến “Momo”, một sáng tác kỳ ảo lừng danh của nhà văn Đức Michael Ende”, TS Nguyễn Thành Thi, một thành viên trong Ban giám khảo nhận xét.

Tác phẩm đoạt giải nhất đã nhận được sự đồng tình cao (4/5 phiếu) của năm thành viên ban giám khảo.

Giải nhì cuộc thi được trao cho tác giả Nguyễn Ngọc Thuần với truyện dài Cơ bản là buồn, viết về đề tài hậu chiến. Hai giải ba thuộc về Minh Moon (tác giả của Hạt hòa bình), Lê Minh Nhựt (Gia tộc ăn đất) và bốn giải khuyến khích tôn vinh Phạm Bá Diệp (Urem – người đang mơ), D. (Mất hút bên kia đồi), Phương Rong (Nhiệt đới buồn), Nguyễn Thị Khánh Liên (Charao mùa trăng) và Đoàn Phương Nam (Lý hàng khơi).

Sau hai năm phát động (từ 24/3/2012 đến 24/3/2014), cuộc Vận động sáng tác Văn học tuổi 20 nhận được 328 tác phẩm dự thi, trong đó có 179 tập truyện ngắn và 149 truyện dài. Đây là cuộc thi văn học trẻ khá uy tín hiện nay tại Việt Nam. Qua mỗi đợt thi, Văn học tuổi 20 phát hiện thêm được nhiều tài năng mới cho văn đàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới