Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:06
30.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật: hàng loạt nhà máy đóng cửa sau động đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật: hàng loạt nhà máy đóng cửa sau động đất

Phúc Minh

Nhật: hàng loạt nhà máy đóng cửa sau động đất
Hãng ô tô Toyota chịu ảnh hưởng nặng nhất do trận động đất. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hàng loạt hãng chế tạo ô tô như Toyota, Honda, Nissan phải đóng cửa các nhà máy do các trận động đất cuối tuần qua tại đảo Kyushu – trung tâm sản xuất ô tô Nhật Bản, theo Reuters.

Hãng ô tô lớn nhất thế giới Toyota là một trong những hãng ô tô thiệt hại nặng nhất. Toyota tuyên bố thiếu nguyên vật liệu do trận động đất và phải ngừng hoạt động nhiều dây chuyền lắp ráp trên khắp Nhật Bản tuần này. Ước tính, sản lượng của Toyota Nhật Bản sẽ giảm 50.000 xe trong tháng 4-2016 vì sự cố động đất.

Honda phải ngừng một nhà máy sản xuất xe máy tại Kumamoto – thành phố chịu trận động đất lớn nhất. Nhà máy có công suất 750 xe/ngày sẽ đóng cửa đến ít nhất đến ngày 22-4.

Hai nhà máy của Nissan cũng đã ngừng hoạt động trong thời gian ngắn. Nissan cho biết đã mở cửa trở lại nhưng các nhà máy chưa hoạt động hết công suất.

Ngoài ô tô, các hãng công nghệ cũng phải đóng cửa. Sony phải ngừng một cơ sở sản xuất thiết bị bán dẫn và cảm biến hình ảnh ở Kumamoto.

Trong 5 ngày qua, đảo Kyushu đã xảy ra hơn 600 trận động đất và dư chấn mạnh. Theo số liệu mới nhất, thiên tai đã khiến 44 người thiệt mạng, hơn 1000 người bị chấn thương, hàng ngàn căn nhà bị phá hủy khiến 94.000 người phải rời bỏ nhà cửa và tạm trú trong khu vực sơ tán – theo kênh truyền hình NHK.

Các trận động đất mạnh gây ra tình trạng thiếu điện và mất nước. Các tuyến đường và sân bay trong khu vực cũng bị ảnh hưởng. Theo ông Masamichi Adachi của J.P.Morgan, những ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong ngắn hạn là khó tránh, ngành du lịch cũng sẽ chịu thiệt hại lớn.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 19-4 cho biết theo chỉ đạo của thủ tướng, chính phủ có thể sử dụng quỹ dự trữ 350 tỉ yen (3,2 tỉ đô la Mỹ) trong ngân sách tài khóa 2016 (bắt đầu từ ngày 1-4) để hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Chính phủ sẽ làm hết khả năng để giúp các doanh nghiệp chịu tác động của động đất khôi phục hoạt động sớm nhất có thể và việc chính phủ cần làm là phản ứng nhanh chóng để giảm thiểu thiệt hại mà trận động đất gây ra cho nền kinh tế.

Đọc thêm:

>> Nhật: Động đất lần thứ hai ở Kumamoto, ít nhất 11 người thiệt mạng

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới