Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:41
35 C
Ho Chi Minh City

Nhật: dịch cúm A/H1N1 lây lan mạnh trong trường học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật: dịch cúm A/H1N1 lây lan mạnh trong trường học

Thái Bình

Chia tay thời dịch cúm tại sân bay quốc tế Bắc Kinh. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay công bố có thêm 20 học sinh bị nhiễm cúm A/H1N1, chính phủ cho đóng cửa thêm nhiều trường học; trong khi đó tại New York (Mỹ) dịch cúm đã lan vào tận nhà tù.

Như vậy đến hôm nay (Chủ nhật 17-5) Nhật Bản đã có 25 ca nhiễm cúm A/H1N1; 20 ca mới phát hiện đều là học sinh các trường phổ thông trong tỉnh Hyogo và Osaka, được xét nghiệp dương tính trong hai ngày cuối tuần.

Chỉ mới hôm thứ Sáu, Nhật Bản công bố ca nhiễm cúm “nội địa” đầu tiên ở một học sinh chưa bao giờ ra nước ngoài, trong thành phố Kobe, thủ phủ tỉnh Hyogo, cách thủ đô Tokyo 400 km về phía tây.

Bốn ca bệnh đầu tiên của Nhật Bản đều được phát hiện ở sân bay quốc tế Tokyo, gồm 1 thầy giáo và 3 học sinh trở về sau chuyến tham quan Canada hồi đầu tháng này. Từ đó, Nhật tăng cường biện pháp kiểm dịch tại các sân bay để ngăn chặn virus lan vào đất Nhật. Nhưng sau vụ phát hiện các ca nhiễm virus “nội địa”, lực lượng phòng dịch của Nhật đã chuyển mục tiêu từ tập trung giám sát hành khách ở sân bay sang tập trung khống chế dịch ở trong nước.

Giới chức y tế Nhật vẫn chưa biết liệu có mối liên hệ nào giữa 4 ca bệnh phát hiện trước đây với sự bùng phát dịch ở các trường trung học hôm nay hay không. Nhiều người tin rằng virus có thể đã lây lan sang hàng ngàn người ở Nhật Bản.

Trong khi đó tại thành phố New York (Mỹ) lần đầu tiên bệnh cúm A/H1N1 được phát hiện ở một tù nhân trong nhà tù giam giữ 13.200 phạm nhân trên đảo Rikers. Tù nhân này đã tiếp xúc với khoảng 70 người cùng bị giam trong hai dãy nhà tù trên đảo nhưng qua kiểm tra không ai trong số này bị lây bệnh.

Theo cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, đến hôm nay Mỹ đã phát hiện 4.700 trường hợp mắc cúm A/H1N1 tại 46 tiểu bang và thủ đô Washington DC, 5 người đã thiệt mạng. Mỹ vẫn là nước có nhiều người bị nhiễm cúm A/H1N1 nhất.

Trên thế giới, Malaysia, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ là ba nước mới ghi tên vào danh sách 39 quốc gia có người nhiễm bệnh cúm A/H1N1 nhưng các bệnh nhân này hầu hết đều mới trở về từ Mỹ.

Mexico vẫn là nước có số tử vong cao nhất vì dịch cúm. Hôm qua Mexico xác nhận thêm 2 trường hợp tử vong và 207 trường hợp nhiễm bệnh, khiến số người chết vì cúm ở nước này lên đến 69 người trong tổng số 3.102 người bị mắc bệnh.  

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới