Thứ Ba, 18/06/2024, 07:34
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhật dành 100 triệu đô la hỗ trợ lương thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật dành 100 triệu đô la hỗ trợ lương thực

Một phụ nữ ở Kabul, Afghanistan, ngồi bên những bao lương thực nhận được từ Chương trình lương thực thế giới -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Người phát ngôn chính của Chính phủ Nhật, Nobutaka Machimura, vừa công bố ngày thứ Sáu, 25-4, rằng nước này sẽ viện trợ khẩn cấp 100 triệu đô la Mỹ để giúp đỡ các nước nghèo đối phó với giá lương thực tăng cao.

“Nhật quyết định chi 100 triệu đô la Mỹ như là một biện pháp khẩn cấp cho vấn đề lương thực”, ông Nobutaka Machimura thông báo trong cuộc họp báo. Nhật sẽ cung cấp 50 triệu đô la vào tháng tới thông qua Chương trình Lương thực thế giới của Liên hiệp quốc (WFP) chủ yếu dành cho các nước châu Phi và chi thêm 50 triệu đô la còn lại trong vòng 3 tháng.

“Nhật sẽ xem xét viện trợ thêm nữa”, ông Nobutaka cho biết thêm.

Tại một hội nghị thượng đỉnh tại London trong tuần này, WFP đã cảnh báo thế giới đang chịu tác động của một “cơn sóng thần ngầm” (silent tsunami) giá lương thực và cho biết có thêm 100 triệu người nữa cần được trợ cấp để mua thức ăn.

Vào ngày thứ Tư, 23-4, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda và các lãnh đạo cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi hành động khẩn cấp vì lo ngại giá lương thực tăng cao sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng đói nghèo ở các nước đang phát triển, từ đó kéo nền kinh tế toàn cầu đi xuống.

Nhật Bản dự định sẽ đưa khủng hoảng lương thực toàn cầu vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh hàng năm của nhóm G8 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Nga và Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 7-2008 tại khu nghỉ mát Toyako.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tuyên bố trong tuần trước rằng chính phủ nước này sẽ tăng gấp đôi viện trợ lương thực lên 60 triệu euro (khoảng 100 triệu đô la Mỹ) trong năm nay.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới