Chủ Nhật, 16/06/2024, 09:09
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhật công bố gói hỗ trợ kinh tế 107 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật công bố gói hỗ trợ kinh tế 107 tỉ đô la

Tỷ lệ lạm phát tháng 7 của Nhật Bản đã ở mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Hôm 29-8, chính phủ Nhật Bản đã công bố một gói tài chính kích thích kinh tế trị giá 11.700 tỉ yên (107 tỉ đô la Mỹ) để đối phó với nguy cơ suy thoái kinh tế và tình trạng lạm phát đang ở mức cao nhất trong một thập niên trở lại đây.

Kế hoạch này bao gồm cả những biện pháp giúp đỡ người tiêu dùng, các công ty và người nông dân đối phó với chi phí nhiên liệu cao và cuộc khủng hoảng tài chính. Theo dự thảo trước đó, gói giải pháp thúc đẩy nền kinh tế ước tính chỉ khoảng 8.000 tỉ yên. 

Với những biện pháp có liên quan đến cho vay chiếm tỷ lệ rất lớn trong gói kinh tế 11.700 tỉ yên này, dự kiến chính phủ Nhật Bản sẽ phải tăng chi ngân sách thêm 2.000 tỉ yên. Nhật cũng xem xét khả năng giảm thuế thu nhập.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Chính sách tài khóa và kinh tế Nhật Bản Kaoru Yosano cho biết: “Gói giải pháp này không triển khai trong một lần mà hướng đến việc liên tục hỗ trợ nền kinh tế cũng như đời sống người dân”.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát của Nhật đã tăng mạnh từ 1,9% trong tháng 6 lên 2,4% trong tháng 7. Chính phủ Nhật cho biết, sản xuất ước tính giảm 2,9% trong tháng 8 nhưng sẽ tăng 3,4% trong tháng 9.

MAI TRANG (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới