Thứ Hai, 17/06/2024, 17:33
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nhật: chính phủ cứu hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật: chính phủ cứu hàng không

Thái Bình

JAL thua lỗ nặng nề từ khi bắt đầu tư nhân hóa hai thập niên về trước. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Hãng hàng không lớn nhất châu Á, Japan Airlines, sẽ được chính phủ Nhật cứu sau khi bị “bầm dập” vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm cho nhu cầu đi lại giảm sút.

Bộ trưởng bộ Tài chính Nhật Bản Kaoru Yosano hôm nay (thứ Hai 22-6) nói với báo chí: “Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ) sẽ mở rộng tín dụng cho Japan Airlines (JAL), nhưng không phải vô điều kiện, mà với kỳ vọng rằng JAL sẽ nỗ lực hết mức để cải thiện công tác quản lý”.

Theo hãng tin AFP, ông Yosano không nói rõ khoản tín dụng này là bao nhiêu; nhưng có nhiều tờ báo cho rằng, Ngân hàng DBJ do chính phủ Nhật làm chủ, đang thu xếp cho JAL một khoản tín dụng 100 tỉ yen (1 tỉ đô la Mỹ) theo phương thức cho vay hợp vốn cùng với các ngân hàng tư nhân như Mizuho Corporate Bank, Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ và Sumitomo Mitsui Banking Group.

Bộ trưởng Yosano nói thêm rằng, bộ trưởng bộ Giao thông Nhật Bản Kazuyoshi Kaneko đã yêu cầu ông “hợp tác về tín dụng khắc phục khủng hoảng cho JAL trong lúc bộ Giao thông giúp JA cải tiến quản lý”.

Trong một cuộc họp báo riêng rẽ, bộ trưởng Kaneko cho rằng JAL “là một công ty hết sức quan trọng cho nền kinh tế đất nước, cho xã hội và nhân dân”.

Hiện nay JAL đang tìm cách vay mượn khoảng 200 tỉ yen trong chương trình cho vay lãi suất thấp mà chính phủ Nhật dành cho các doanh nghiệp đói vốn vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hãng tin Jiji Press của Nhật cho biết, khoản tín dụng hợp vốn 100 tỉ yen mà Ngân hàng DBJ đang thu xếp sẽ được giải ngân nội trong tháng 6 này và là phần đầu trong yêu cầu tài trợ của JAL.

JAL cho biết trong năm tài chính hiện nay, bắt đầu ngày 1-4 vừa qua, hãng sẽ lỗ khoảng 63 tỉ yen, năm ngoái JAL cũng đã lỗ 63,2 tỉ yen.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới