Thứ Hai, 17/06/2024, 19:44
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhật bơm tiền cứu doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật bơm tiền cứu doanh nghiệp

Thái Bình

Do thị trường xuất khẩu thu hẹp, tập đoàn Hitachi bị lỗ tới 7 tỉ đô la Mỹ trong năm tài chính vừa kết thúc.

(TBKTSG Online) – Nhật Bản hôm nay vừa thông qua một đạo luật cho phép bơm tiền ngân sách vào doanh nghiệp để cứu các công ty đang chao đảo.

Đạo luật này đưa ra một chương trình gọi là “tái sinh” (revitalisation) doanh nghiệp, theo đó các công ty có thể xin tài trợ của chính phủ, đổi lại họ phải bán cổ phiếu cho một cơ quan đại diện tiền vốn của nhà nước. Công ty muốn được tài trợ theo đạo luật mới này phải đáp ứng một số điều kiện như có ít nhất 5.000 lao động, có kế hoạch hiệu quả trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh.

Các công ty điện tử hy vọng nhận được nhiều tiền nhất. Các công ty Pioneer, Hitachi và Elpida Memory nằm trong số doanh nghiệp được xem xét tài trợ. Theo báo Nikkei Economic Daily số ra hôm nay thứ Tư 22-4, Công ty Pioneer hy vọng nhận được 30 tỉ yen (303 triệu đô la Mỹ) và Công ty Elpida nhắm tới 50 tỉ yen.

Tờ báo này cho biết, chính phủ Nhật lo lắng về tình trạng yếu kém của nhà sản xuất hàng điện tử nổi tiếng Pioneer và tác động gây ra cho nền kinh tế nếu công ty này sụp đổ. Pioneer hiện sử dụng tới 10.000 nhân viên, chỉ tính riêng ở Nhật Bản. Năm tài chính vừa qua Công ty Pioneer dự báo bị thua lỗ khoảng 130 tỉ yen, lớn nhất từ trước tới nay và công ty đã phải cắt giảm 10.000 lao động ở nước ngoài và từ bỏ việc sản xuất ti-vi để tập trung vào sản phẩm điện tử cho xe hơi.

Công ty Elpida Memory – nhà sản xuất bộ nhớ DRAM lớn thứ ba thế giới – loại thẻ nhớ dùng trong điện thoại di động và đồ điện tử gia đình, cũng cho biết sẽ xin tài trợ của chính phủ nhưng không cho biết đã bị lỗ bao nhiêu trong khi Công ty Hitachi bị lỗ tới 7 tỉ đô la Mỹ.

Các công ty Nhật bị thiệt hại nặng do xuất khẩu giảm mạnh và nhu cầu nội địa yếu ớt giữa lúc đất nước rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua. Số liệu thống kế chính thức công bố hôm nay cho thấy, trong năm tài chính 2008-2009 kết thúc ngày 31-3 vừa qua, Nhật Bản đã bị thâm hụt thương mại lần đầu tiên trong vòng 28 năm.

Thông tin về đạo luật “tái sinh” đã đẩy giá cổ phiếu của các công ty điện tử tăng vọt trên thị trường chứng khoán: cổ phiếu của Pioneer tăng 17,1%, của Elpida tăng 14,9%, vượt xa mức tăng bình quân 0,18% của chỉ số Nikkei 225 hôm nay.

Theo báo Yomiuri Shimbun, các công ty lớn khác như NEC và Toshiba cũng đang xem xét việc tham gia chương trình này.  

(theo AFP, Yomiuri Shimbun)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới