Thứ Năm, 18/07/2024, 16:09
31.7 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản xem xét mở sòng bạc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản xem xét mở sòng bạc

Trúc Như

Nhật Bản xem xét mở sòng bạc
Một sòng bạc thí nghiệm tại Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Trận động đất kỷ lục tại Nhật Bản có thể biến những gì mà ông trùm sòng bạc Las Vegas Sands (LVS) Sheldon Adelson cố gắng làm trong nhiều năm thành hiện thực: Thuyết phục chính phủ cho phép mở sòng bạc.

Giám đốc điều hành  LVS Adelson có hơn nửa thập kỷ tìm cách đảo ngược lệnh cấm mở sòng bạc ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới Nhật Bản. Trước đó, các nhà lập pháp Nhật Bản cho rằng việc mở sòng bạc sẽ khởi nguồn cho tội phạm có tổ chức và lợi ích mà nó mang lại rất ít.

Ngày 9-12, một nhóm gồm 150 nhà lập pháp sẽ trình bày dự luật cho phép các khu nghỉ dưỡng, khu mua sắm, khách sạn, nhà hàng kinh doanh kết hợp các máy khe cắm đồng xu và bàn cờ bạc.

Ủng hộ

Theo một nghiên cứu năm 2009 của Giáo sư kinh tế Ryosaku Sawa tại Đại học Thương mại Osaka, sòng bạc Nhật Bản có thể nổi lên như một ngành công nghiệp 3.400 tỉ yen (tương đương 44 tỉ đô la Mỹ), sẽ là nguồn thu thuế hấp dẫn khi chính phủ đối mặt với chi phí 19.000 tỉ yen khắc phục hậu quả của trận động đất ngày 11-3.

Ông Takeshi Iwaya – lãnh đạo của nhóm các nhà lập pháp sáu bên, bao gồm đảng Dân chủ cầm quyền và đảng đối lập Dân chủ Tự do – nhận định: “Đây sẽ là động lực phục hồi tài chính, tạo nhiều việc làm mà không cần tăng thuế”.

Ông Lawrence Ho – Con trai của tỉ phú cờ bạc Stanley Ho – cho biết ông quan tâm đến việc mở rộng bên ngoài thành phố Trung Quốc. Ông nói: “Có khả năng Nhật Bản và Đài Loan sẽ cho phép tự do hoá sòng bạc”. Các giám đốc điều hành sòng bạc khác đang đặt cược Nhật Bản sẽ loại bỏ lệnh cấm. MGM Resorts International (MGM) cũng đang theo dõi sát sao động thái của Nhật Bản đối với việc hợp pháp hóa sòng bạc.

Sòng bạc tại Nhật Bản sẽ cạnh tranh với các hình thức cờ bạc hiện có được pháp luật cho phép, bao gồm đua xe đạp, xuồng máy, xe máy, đua ngựa, pachinko – một loại kết hợp khe cắm và máy pinball – và một số trận đấu bóng đá. Theo sách Trắng năm 2011 được xuất bản bởi Trung tâm xuất bản phi lợi nhuận Nhật Bản, doanh thu năm 2010 của ngành giải trí đạt hơn 25.000 tỉ yen (khoảng 322 tỉ đô la Mỹ).

Phản đối

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh dự luật trên. Bà Keiko Itokazu – một nhà lập pháp độc lập – nói bà lo ngại về tội phạm có tổ chức, được gọi là yakuza, sẽ lợi dụng các sòng bạc để hoạt động mại dâm và bán các loại thuốc kích thích.

Ông Takashi Kiso – người đứng đầu Viện sòng bạc quốc tế tại Tokyo – cho biết sẽ là sai lầm khi cho rằng Nhật Bản sẽ sao chép thành công mô hình của Singapore trong việc kiểm soát sòng bạc. Khu du lịch kết hợp sòng bạc của Singapore được tách biệt khỏi phần còn lại của thành phố. Kích thước nhỏ của thành phố và quy định nghiêm ngặt của pháp luật là điều kiện dễ dàng để Singapore kiểm soát hoạt động sòng bạc.

Theo ông William Thompson – Giáo sư Đại học Las Vegas – sòng bạc có thể không đem lại lợi ích kinh tế cho đất nước như kỳ vọng mà phụ thuộc vào khả năng Nhật Bản có thu hút được số lượng lớn con bạc từ nước ngoài hay không. Nếu con bạc là người Nhật, dòng  tiền sẽ ra khỏi nền kinh tế Nhật Bản.

(theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới