Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:37
34.5 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản tiêm phòng cúm gia cầm cho người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản tiêm phòng cúm gia cầm cho người

Nhật Bản cần đến 6.400 liều vaccine để thực hiện kế hoạch -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine ngừa cúm gia cầm cho hàng ngàn nhân viên trong ngành y tế.

Khoảng 6.000 nhân viên y tế và các nhân viên khác sẽ được tiêm phòng trong vài tháng tới và chương trình có thể được mở rộng đến hàng triệu người nữa.

Từ năm 1993 đến nay, dịch cúm gia cầm đã khiến 240 người thiệt mạng. Tuy không có nạn nhân nào ở Nhật nhưng Chính phủ Nhật lo ngại rằng dịch cúm gia cầm đang lây lan ở châu Á sẽ phát triển sang Nhật, quốc gia có một số khu dân cư đông bậc nhất thế giới.

Theo những nghiên cứu gần đây, cúm gia cầm chưa có khả năng lây từ người sang người nhưng các cơ quan y tế vẫn lo ngại loại virus này có thể phát sinh một biến thể dễ truyền cho người và gây nên đại dịch.

Nhật Bản đã dự trữ được 20 triệu liều vaccine cúm gia cầm thuộc loại “tiền đại dịch” (pre-pandemic) (sử dụng sau khi bùng phát ổ dịch lớn). Loại vaccine này đang được sử dụng để khống chế virus H5N1 ở một số nước như Việt Nam và Indonesia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản Yoichi Masuzoe đã đưa ra đề nghị tiêm phòng cúm gia cầm cho người vào ngày thứ Ba, 15-4, và kế hoạch được ban chuyên gia do Chính phủ chỉ định tán thành vào thứ Tư, 16-4.

Dự tính, kế hoạch cần đến 6.400 liều vaccine để chủng phòng cho các bác sĩ, những người tình nghi đang cách ly, các nhân viên y tế khác và ngay cả quan chức phụ trách nhập cư. Nếu như thành công, chính phủ Nhật sẽ mở rộng chương trình sang các đối tượng khác.

“Nếu chúng tôi thu được những kết quả khả quan về tính hiệu quả cũng như tính an toàn, chúng tôi sẽ xem xét việc tiêm phòng cho 10 triệu người trong ngành y tế và sang cả các công việc chủ chốt khác như các bộ phận phục vụ”, ông Masuzoe nói với báo giới.

MỸ HẠNH (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới