Thứ Hai, 17/06/2024, 17:33
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản nhắm đến lao động nước ngoài do dân số lão hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản nhắm đến lao động nước ngoài do dân số lão hóa

Chánh Tài

Công nhân lớn tuổi làm việc tại một trung tâm lao động người cao tuổi ở Tokyo. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Trước thực trạng dân số ngày càng già và lực lượng lao động sụt giảm mạnh đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đã lên kế hoạch tuyển thêm lao động nước ngoài đến nước này làm việc.

Tăng gấp đôi lao động nước ngoài

Hãng tin Reuters cho biết ngày 26-4, các lãnh đạo Ủy ban đặc biệt về lao động nước ngoài của đảng Tự do Dân chủ (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản đã đề xuất mở rộng các loại hình công việc cho lao động nước ngoài nhằm nâng gấp đôi số lao động nước ngoài làm việc ở Nhật Bản so với con số gần một triệu người hiện nay.

Tuy nhiên, nhập cư là chủ đề nhạy cảm ở Nhật Bản, nơi mà lực lượng bảo thủ muốn giữ gìn tính thuần nhất văn hóa và điều này khiến các nhà chính trị sợ mất phiếu từ những cử tri lo lắng trước nguy cơ mất việc vì lao động nước ngoài. “Dư luận trong nước rất ác cảm với vấn đề nhập cư. Bất kỳ nhà chính trị nào cũng phải nhận thức được điều này”, Takeshi Noda, cố vấn của Ủy ban đặc biệt về lao động nước ngoài, nói.

Mặc dù Nhật Bản không vướng vào cuộc khủng hoảng nhập cư ồ ạt đang gây tổn thương cho châu Âu, các tranh cãi về vấn đề nhập cư ở các khu vực khác đã làm thay đổi cách suy nghĩ của người Nhật về nhập cư.

Các nghị sĩ thuộc đảng LDP đã nêu ra các đề xuất về nhập cư cách đây gần một thập kỷ nhưng tất cả đều bị gạt bỏ. Kể từ đó, tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng.

Các hoạt động tái thiết sau thảm họa động đất, sóng thần vào năm 2011 cũng như các hoạt động xây dựng để chuẩn bị cho Thế vận hội năm 2020 ở Tokyo đã đẩy nhu cầu lao động ở Nhật Bản lên mức cao nhất trong 24 năm. Nhờ các sự kiện này mà số lao động nước ngoài tại Nhật đã tăng 40% tính từ năm 2013, trong đó, lao động Trung Quốc chiếm cao nhất, hơn 1/3, và đứng lần lượt sau đó lao động đến từ Việt Nam, Philippines và Brazil.

Tuy vậy lao động nước ngoài chỉ chiếm 1,4% lực lương lao động ở Nhật Bản, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 5% hoặc cao hơn ở hầu hết nền kinh tế phát triển.

Cho đến nay, các biện pháp thu hút lao động nước ngoài tập trung vào việc nới lỏng các điều kiện nhập cư cho lao động có kỹ năng cao và mở rộng hệ thống “thực tập sinh” nhằm chia sẻ công nghệ với các nước đang phát triển mà về thực chất, đây là kênh cung cấp lao động giá rẻ không chính thức.

Lần này, Ủy ban đặc biệt về lao động nước ngoài của đảng LDP đề xuất xa hơn bao gồm kêu gọi tiếp nhận lao động nước ngoài trong các lĩnh vực đang thiếu hụt nhân lực chẳng hạn như nông nghiệp và điều dưỡng. Họ đề nghị cấp thị thực lao động có thời hạn 5 năm và có thể gia hạn cho lao động nước ngoài đến làm việc trong các ngành nghề khan hiếm nhân lực. Họ cũng đề nghị bỏ thuật ngữ ‘lao động không có kỹ năng’ trong các quy định về lao động nước ngoài.

Cần cải cách nhập cư để thúc đẩy tăng trưởng

Vì tính nhạy cảm của vấn đề này, đặc biệt khi cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản sắp được tổ chức vào tháng 7 tới nên Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về lao động nước ngoài Yoshio Kimura nhấn mạnh rằng đề xuất trên không nên bị hiểu nhầm là ‘chính sách nhập cư’.

Tuy nhiên, cựu Giám đốc Sở Di trú Tokyo Hidenori Sakanaka cho rằng dù sử dụng thuật ngữ nào đi nữa, trước tình hình dân số suy giảm, chính phủ đang thay đổi lập trường cũ và bắt đầu hướng đến chính sách nhập cư thực sự.

Cố vấn của Ủy ban đặc biệt về lao động nước ngoài Seiichiro Murakami nói: “Vấn đề cơ bản của nền kinh tế Nhật Bản là tốc độ tăng trưởng tiềm năng đang thấp. Để thúc đẩy tăng trưởng, các cải cách cấu trúc bao gồm chính sách nhập cư là điều cần thiết”.

Trả lời phỏng vấn Reuters, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết các cuộc thảo luận trong tương lai sẽ cân nhắc cho phép lao động nước ngoài ít kỹ năng thường trú tại Nhật lâu hơn.

Song những người bảo thủ chắc chắn sẽ phản đối bất kỳ thay đổi lớn nào về chính sách nhập cư. Chẳng hạn trước đây, khi Ủy ban đặc biệt về lao động nước ngoài của đảng LDP đề xuất cho phép lao động nước ngoài là chuyên viên trang điểm đến Nhật Bản làm việc, một vị bộ trưởng lao động lúc đó nhận xét rằng đây là một ý tưởng hay nếu khách hàng của các chuyên viên trang điểm này cũng là …người nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới