Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:35
29.5 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản: Nhà máy của Mitsubishi Motors bị lục soát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: Nhà máy của Mitsubishi Motors bị lục soát

Chánh Tài

Nhật Bản: Nhà máy của Mitsubishi Motors bị lục soát
Các quan chức Bộ Giao thông đi vào nhà máy hãng xe Mitsubishi Motors ở thành phố Okazaki, tỉnh Aichi, Nhật Bản ngày 21-4. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Ngày 21-4, các quan chức Bộ Giao thông, cơ sở hạ tầng và đất đai của Nhật Bản đã tiến hành lục soát một nhà máy của hãng xe Mitsubishi Motors ở thành phố Okazaki, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản.

Hãng tin Reuters cho biết động thái này diễn ra một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận gian lận kết quả kiểm tra mức độ tiết kiệm nhiên liệu của 625.000 xe ô tô cỡ nhỏ do hãng này sản xuất, trong đó có 468.000 xe sản xuất cho hãng xe Nissan Motor. Trước đó, Bộ Giao thông cũng yêu cầu Mitsubishi Motors phải báo cáo đầy đủ về vụ gian lận này trong vòng một tuần.

Tại cuộc họp báo ngày 21-4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: “Vụ gian lận này làm xói mòi niềm tin của người tiêu dùng và đáng lẽ không nên xảy ra. Đây là một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng. Chúng tôi muốn nắm rõ toàn bộ hành vi sai trái này càng sớm càng tốt và muốn đưa ra một phản ứng nghiêm khắc”.

Bộ Giao thông Nhật Bản cũng gửi công văn đến các hãng xe khác của Nhật Bản, yêu cầu phải kiểm tra lại dữ liệu về tiết kiệm nhiên liệu.

Nhà phân tích Akira Kishimoto ở Ngân hàng JPMorgan ước tính vụ gian lận này có thể gây thiệt hại cho Mitsubishi Motors 50 tỉ yen (450 triệu đô la Mỹ), bao gồm chi phí bồi thường cho khách hàng, chi phí thay thế linh kiện và bồi thường cho Nissan Motor. Ông cảnh báo tác động tiêu cực của vụ gian lận có thể ảnh hưởng đến doanh số bán ô tô của Mitsubishi trên toàn cầu.

Sau khi giảm 15% vào ngày hôm qua, hôm nay 21-4 giá cổ phiếu Mitsubishi Motor trên thị trường chứng khoán Tokyo tiếp tục giảm kịch sàn thêm 20% nữa, chỉ còn 583 yen/cổ phiếu nhưng vẫn không có người mua. Như vậy, chỉ trong vòng hai ngày, giá trị vốn hóa thị trường của hãng xe Mitsubishi đã bốc hơi 30%, tương đương 2,5 tỉ đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới