Thứ Hai, 27/05/2024, 05:29
33 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản ngừng nhập thịt bò Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản ngừng nhập thịt bò Mỹ

Thịt bò Mỹ nhập vào thị trường Nhật – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Nhật Bản vừa ngừng nhập khẩu thịt bò của một công ty chuyên đóng gói hàng thực phẩm của Mỹ, sau khi phát hiện công ty này vi phạm các quy định về nhập khẩu, theo thông tin từ các quan chức Nhật Bản vào ngày 13-1.

Theo Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế Nhật Bản, trong khi tiến hành kiểm tra lô hàng của Smithfield Group’s Moyer, có trụ sở ở bang Pennsylvania, Mỹ, đã phát hiện thấy 1.264 hộp có chứa thịt bò đã 21 tháng tuổi, vượt quá giới hạn tuổi quy định do phía Nhật Bản đưa ra. Tuy nhiên, hiện chưa rõ công ty Moyer có phải là nhà cung cấp thịt bò chủ chốt cho thị trường Nhật Bản hay không.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của Nhật Bản chỉ cho phép nhập khẩu thịt bò dưới 20 tháng tuổi nhằm giảm thiểu nguy cơ bò bị mắc bệnh bò điên (BSE). Ngay lập tức cơ quan kiểm tra liên bộ ra lệnh ngừng nhập khẩu thịt bò từ công ty trên.

Trước đó, hai nhà nhập khẩu Nhật Bản cũng đã trả về những lô hàng sau khi các cơ quan chức năng nước này phát hiện thấy 1,4 tấn thịt bò loại đã quá 21 tháng tuổi.

Trước đó, Nhật Bản đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt bò của Mỹ từ tháng 12-2003 sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên bò bị mắc bệnh bò điên tại Mỹ. Lệnh cấm đã biến thành cuộc chiến thương mại đến mức phía Mỹ gây sức ép đòi trừng phạt Nhật Bản, nếu họ không mở cửa thị trường vào cuối năm 2005. Tháng 7-2006, Nhật Bản đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm trên, nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò Mỹ với điều kiện giới hạn tuổi của bò phải từ 20 tháng tuổi trở xuống nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.  

MINH NGUYÊN (Theo AP, Chicago Tribune)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới