Thứ Năm, 18/07/2024, 22:14
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản lại thăm dò đất hiếm ở Thái Bình Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản lại thăm dò đất hiếm ở Thái Bình Dương

Phúc Minh

Nhật Bản lại thăm dò đất hiếm ở Thái Bình Dương
Nhật Bản có nhu cầu cấp thiết tìm nguồn đất hiếm bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tàu thăm dò biển sâu của Nhật Bản lần nữa đến đảo Bird ở Thái Bình Dương để thăm dò đất hiếm. Các cuộc thăm dò trước đó phát hiện đất hiếm ẩn dưới đáy biển xung quanh hòn đảo này đủ cho Nhật Bản sử dụng đến 200 năm.

Hãng tin Kyodo ngày 23-1 cho biết tàu thăm dò biển sâu của Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng hải Nhật Bản sáng ngày 21-1 bắt đầu xuất phát từ cảng thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) đến đảo Bird.

Ngành công nghiệp công nghệ cao và ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản cần sử dụng một số lượng lớn đất hiếm, trong khi 95% nguồn cung đất hiếm toàn cầu do Trung Quốc kiểm soát.

Phóng viên BBC tại Tokyo cho biết sau khi xảy ra tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) trong năm 2010, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản, gây khó khăn cho các nhà sản xuất của Nhật Bản. Mối quan hệ bế tắc gần đây giữa Nhật Bản – Trung Quốc do tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku càng thúc đẩy việc thăm dò đất hiếm của Nhật Bản nhằm giảm sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc độc quyền trên thị trường đất hiếm, có thể thao túng giá cả và lượng cung, tạo ra mối lo ngại cho Nhật Bản và các nước khác.

Tháng 9-2012, Bộ đất đai và tài nguyên Trung Quốc phát hành danh sách doanh nghiệp được quyền thăm dò và khai thác khoáng sản chỉ phê duyệt 67 giấy phép khai thác mỏ, giảm 40,7% so với số lượng đang có lúc đó, tiếp tục thắt chặt sản xuất đất hiếm.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới