Thứ Năm, 13/06/2024, 08:13
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản khai thác kim loại hiếm từ thiết bị điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản khai thác kim loại hiếm từ thiết bị điện tử

Hạ Ninh

Nhật Bản khai thác kim loại hiếm từ thiết bị điện tử
Bộ Môi trường Nhật Bản ngày 23-8 liệt 45 thiết bị điện tử tiêu dùng vào danh sách khai thác lấy kim loại hiếm và quý giá. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ Môi trường Nhật Bản ngày 23-8 liệt 45 thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số vào danh sách khai thác lấy kim loại hiếm và quý giá.

Dự án có tên “khai thác đô thị” sẽ do các chính quyền địa phương, nhà buôn và nhà kinh tế cùng triển khai nhằm thu hồi những kim loại hiếm như vàng, bạc, đồng, kẽm và palladium từ các thiết bị trên. Bộ Môi trường cho hay sẽ nghiên cứu các phương pháp tái sử dụng những kim loại hiếm trước khi chính thức đệ trình điều luật lên quốc hội vào năm sau.

Theo Bộ Môi trường, 284.000 tấn rác của 97 loại thiết bị điện tử được thải ra hàng năm, có 14 loại kim loại có thể tái tạo, trị giá 87,4 tỉ yen. Tuy nhiên, phần lớn số rác trên không được thu gom và tái chế mà bị thải trực tiếp ra các bãi rác.

Với hệ thống xử lý mới, cơ quan chức năng sẽ gom các thiết bị điện tử đã được dùng thông qua hợp tác với các nhà bán lẻ, nhà sản xuất, nhà chuyên chở, môi giới, nhà tinh chế cũng như người dân trong nước. Nhật Bản sẽ có những ngày nhất định để thiết lập các container chứa và thu gom loại rác thải này.

Ước tính, chỉ cần 30% lượng thiết bị điện tử gia dụng được thu gom trên cả nước sẽ thu được 1,86 tỉ yen.

Thực tế, một số chính quyền địa phương tại Nhật Bản đã thực hiện việc thu gom và tách kim loại quý hiếm từ rác thải trong khu vực như thành phố Toyota tại tỉnh Aichi, xử lý khoảng 6 tấn rác thải điện tử mỗi tháng.

Kế hoạch trên còn giúp giảm lượng kim loại đồng, chì có trong rác thải, giúp giảm kinh phí chi cho hóa chất xử lý kim loại tại các bãi rác hàng năm, ước tính sẽ tiết kiệm khoảng 40 triệu yen.

(Theo Yomiuri Shimbun)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới