Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:27
30.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản hoãn tăng thuế tiêu thụ đến năm 2019

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản hoãn tăng thuế tiêu thụ đến năm 2019

Chánh Tài

Nhật Bản hoãn tăng thuế tiêu thụ đến năm 2019
Người dân đi mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

(TBKTSG Online) – Ngày 1-6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo ông sẽ hoãn tăng thuế tiêu thụ đến cuối năm 2019, theo hãng tin Bloomberg. Động thái này có thể hỗ trợ sức mua của người tiêu dùng nhưng sẽ gây khó khăn cho những nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm giảm gánh nợ lớn nhất thế giới.

Phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, ông Abe nói: “Nhật Bản sẽ tiếp tục tiến hành cải cách cấu trúc và củng cố chính sách tài chính để đạt tăng trưởng vững chắc. Tôi muốn thực hiện trách nhiệm của mình bằng cách thúc đẩy mạnh hơn nữa chính sách kích thích kinh tế Abenomics (chính sách kinh tế do ông Abe khởi xướng). Trong bối cảnh đó, tôi quyết định hoãn tăng thuế tiêu thụ lên mức 10% trong hai năm rưỡi”.

Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái trong lần tăng thuế tiêu thụ đầu tiên từ 5% lên 8% vào năm 2014 do sức mua giảm. Kế hoạch tăng thuế tiêu thụ giai đoạn hai từ 8% lên 10% được ấn định vào tháng 10-2015 nhưng rốt cục vào cuối năm 2014, chính phủ của ông Abe quyết định hoãn kế hoạch này đến tháng 4-2017. Sau đó, ông Abe nhiều lần tuyên bố sẽ không trì hoãn tăng thuế tiêu thụ thêm nữa trừ phi Nhật Bản trải qua một cú sốc kinh tế lớn như vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers (Mỹ) hay một trận động đất lớn.

Bloomberg nhận định quyết định hoãn tăng thuế tiêu thụ có thể tăng lợi thế cho đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản vào tháng sau nhưng sẽ thổi bùng các nghi ngờ về khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát gánh nợ sắp đạt mức 250% GDP.

Hoãn tăng thuế cũng sẽ khiến Nhật Bản mất đi một nguồn tài chính để trang trải cho chi phí an sinh xã hội đang ngày một phình to ở một đất nước có dân số già nhanh nhất thế giới.

Học giả Jun Okumura ở Viện Minh Trị về Các vấn đề toàn cầu ở Tokyo nói: “Dù nhiều người dân muốn hoãn tăng thuế tiêu thụ, vẫn có nhiều tiếng nói phản đối”.

Một cuộc khảo sát do báo Nikkei công bố vào ngày 30-5 cho thấy gần 2/3 người được khảo sát phản đối tăng thuế tiêu thụ.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, người trước đây phản đối hoãn tăng thuế tiêu thụ, nói vào hôm 31-5: “Đối với Nhật Bản, vấn đề lớn nhất là tiêu dùng tư nhân không tăng, tức 60% GDP không tăng, vậy nên để ứng phó với điều này, đây không phải là lúc tăng thuế tiêu thụ”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới