Thứ Sáu, 12/07/2024, 18:13
30 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản hỗ trợ 14,7 tỉ đồng cho điều trị tim mạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản hỗ trợ 14,7 tỉ đồng cho điều trị tim mạch

Ban Cao

Nhật Bản hỗ trợ 14,7 tỉ đồng cho điều trị tim mạch
PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc (phải), Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cùng GS Shuji Sano, Đại học Okayama, ký kết Dự án hỗ trợ kĩ thuật y tế điều trị các bệnh tim mạch – Ảnh: Ban Cao

(TBKTSG Online) – Ngày 14-12 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án hỗ trợ kỹ thuật y tế cho điều trị các bệnh tim mạch tại Việt Nam giữa bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Okayama. Dự án này được tài trợ 80.000.000 yen Nhật, tương đương 14,7 tỉ đồng, từ nguồn vốn ODA Nhật Bản.

Đây là một trong những dự án của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), kéo dài từ đây đến năm 2020. Dự án nhằm hỗ trợ kỹ thuật y tế, phát triển nguồn nhân lực y tế chuyên nghiệp, tự chủ cho các bác sĩ Việt Nam trong phẫu thuật điều trị bệnh tim bẩm sinh.

Cùng với bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, Bệnh viện E (Hà Nội) và Bệnh viện Nhi Trung Ương Hà Nội cũng được chọn làm 3 đối tác của dự án này.

JICA đã chỉ định Đại học Okayama là đối tác phía Nhật Bản thực hiện dự án. Cụ thể, Đại học Okayama sẽ tổ chức các khóa học nâng cao về điều trị phẫu thuật cho bệnh tim bẩm sinh phức tạp tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đồng thời cũng cung cấp các khóa huấn luyện các nhân viên y tế của bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tại Bệnh viện Đại học Okayama.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho rằng “dự án rất có ý nghĩa vì hướng đến đối tượng là các bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh, ước tính khoảng 13.000 người bệnh/năm, chiếm 1% trẻ em mới sinh tại Việt Nam”.

TS BS Ngô Đồng Khanh, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM, kỳ vọng nhiều vào những lợi ích khi bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được được chọn là một trong 3 đối tác của JICA trong Dự án hỗ trợ kỹ thuật y tế cho điều trị các bệnh tim mạch tại Việt Nam.

“Dự án không chỉ nhằm hỗ trợ kỹ thuật, y tế, nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tại ba bệnh viện hạt nhân tại Hà Nội, TPHCM mà còn có mục tiêu lâu dài hơn là các bệnh viện hạt nhân này sẽ tiếp tục giảng dạy lý thuyết chuyên sâu cũng như giảng dạy tại bệnh viện vệ tinh dưới sự giám sát của các chuyên gia Nhật Bản”, ông Khanh nói.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM là mô hình kết hợp trường và bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam. Trung tâm tim mạch của bệnh viện điều trị trung bình trên 3.000 ca bệnh tim mỗi năm, trong đó có 500 – 700 bệnh nhi bị tim bẩm sinh từ khắp các vùng miền trong cả nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới