Chủ Nhật, 14/07/2024, 17:05
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng

Trúc Như

Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng
Lũ lụt ở Thái Lan đã ảnh hưởng đến nền sản xuất ô tô của Nhật Bản. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 16-11 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này do lo ngại về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, tình trạng lũ lụt ở Thái Lan và đồng yen tăng giá.

Đồng thời, BoJ tuyên bố vẫn duy trì lãi suất cơ bản từ 0 – 0,1% để thúc đẩy tăng trưởng. BOJ nhận định: "Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng nhưng với tốc độ vừa phải hơn, chủ yếu do ảnh hưởng từ suy thoái của các nền kinh tế nước ngoài”.

Nền kinh tế Nhật Bản đang cố gắng phục hồi từ hậu quả của trận động đất và sóng thần gây thiệt hại trên diện rộng hồi đầu năm nay. Tuy kinh tế Nhật bản đã có tăng trưởng trong quí 3 nhưng vẫn có lo ngại rằng sự phục hồi đó có thể “trật bánh” do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu làm giảm đột ngột lượng cầu từ thị trường này, trong khi đó, gián đoạn chuỗi cung ứng do lũ lụt Thái Lan đã ảnh hưởng đến nền sản xuất của Nhật Bản.

Đây có thể là yếu tố tác động lớn đến tăng trưởng vì Nhật Bản là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Ngoài ra, đồng yen mạnh cũng gây ra nhiều khó khăn. Vấn đề càng tồi tệ hơn khi đồng yen Nhật Bản vẫn duy trì sức mạnh so với đô la Mỹ. Ngày 16-11, đồng yen leo lên gần 76,97 yen/đô la Mỹ. Đồng yen mạnh làm cho hàng hóa của các nhà xuất khẩu Nhật Bản đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài và tổn hại thu nhập khi chuyển lợi nhuận về.
Năm nay, các nhà chức trách Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ và đưa ra một số biện pháp chính sách trong nỗ lực nhằm làm suy yếu đồng yen.

Các nhà phân tích cho biết BoJ có thể sẽ có những động thái mới nếu có thay đổi lớn trong giá trị của đồng yen.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới