Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:16
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản dùng hoa hướng dương làm sạch phóng xạ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản dùng hoa hướng dương làm sạch phóng xạ

Hạ Ninh

Sau thảm họa hạt nhân tại Chernobyl năm 1986, hoa hướng dương và hoa cải dầu đã được dùng để làm sạch đất tại Ukraine. Ảnh John Tan

(TBKTSG Online) – Các nhà nghiên cứu không gian Nhật Bản cho rằng trồng hoa hướng dương sẽ giúp giảm nồng độ phóng xạ trong đất bị nhiễm phóng xạ quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Họ lên kế hoạch trồng loại hoa này càng nhiều càng tốt tại khu vực quanh nhà máy trong năm nay.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi người dân gieo trồng hoa hướng dương gần khu vực nhà máy điện hạt nhân bị rò rỉ sau động đất và sóng thần với hy vọng hoa hướng dương sẽ trở thành biểu tượng của sự hồi sinh đối với vùng đất bị nhiễm độc từ cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Sau thảm họa hạt nhân tại Chernobyl năm 1986, hoa hướng dương và hoa cải dầu đã được dùng để làm sạch đất tại Ukraine.

Họ cũng có kế hoạch kêu gọi các trường trung học nằm trong vòng bán kính 30km xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 trồng hoa hướng dương tại sân trường.

Theo kế hoạch của nhóm các chuyên gia khám phá hàng không vũ trụ Nhật Bản do giáo sư Masamichi Yamashita phụ trách, sau khi thu hoạch, sẽ phân hủy hoa hướng dương bằng vi khuẩn. Hóa chất caesium trong phóng xạ hạt nhân tương tự như kalium, một chất thông thường dùng trong phân bón. Nếu không có kalium, hoa hướng dương sẽ hấp thụ caesium.

Nếu hoa hướng dương được thu hoạch và được tiêu hủy bằng cách đốt chúng thì caesium phóng xạ hạt nhân sẽ phân tán qua khói. Đó là lý do các nhà nghiên cứu cân nhắc dùng hyperthermophilic, một vi khuẩn hiếu khí được sử dụng trong sản xuất phân hữu cơ để phân hủy loại cây này. Quá trình phân hủy sẽ làm giảm khối lượng cây xuống 1% so với trước đó, giúp giảm lượng chất thải phóng xạ cần được xử lý.

Nhóm này đã gom góp được 300kg hạt hoa hướng dương và yêu cầu nhà cung cấp hạt hướng dương chính là Thái Lan tham gia vào dự án. “Chúng tôi mong muốn càng nhiều người tham gia dự án càng tốt” – giáo sư Yamashita nói.

(theo Yomiuri Shimbun)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới