Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:33
30 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản có thủ tướng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản có thủ tướng mới

Thái Bình

Nhật Bản có thủ tướng mới
Ông Yoshihiko Noda đứng lên chào các đồng sự trong đảng sau khi được chọn làm thú tướng mới của Nhật Bản. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda được chọn làm Thủ tướng Nhật Bản sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua tranh căng thẳng sáng nay thứ Hai 29-8 – một cuộc đua tranh thế lực giữa những phe phái trong đảng Dân chủ Nhật Bản cầm quyền hơn là cuộc cạnh tranh về đường lối chính sách.

Ông Noda, 54 tuổi, đã đánh bại Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Banri Kaeida trong vòng bầu chọn chung cuộc sau khi 3 ứng viên khác, là các Bộ trưởng Ngoại giao, Giao thông vận tải và Nông nghiệp, đã bị loại sau vòng 1.

Cuộc bầu chọn diễn ra trong phạm vi các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ trong Quốc hội Nhật Bản. Trong vòng bầu chọn đầu tiên, ông Noda chỉ được 102 phiếu, xếp thứ hai sau ông Kaeida 143 phiếu. Tuy nhiên do người thắng cuộc cần phải giành được đa số phiếu nên một cuộc bầu chọn vòng 2 giữa hai ứng viên cao phiếu nhất đã được tổ chức và lần này ông Noda được 215 phiếu, nhiều hơn số 177 phiếu của ông Kaeida.

Ông Noda là bộ trưởng tài chính từ tháng 6-2010, được coi là một bàn tay vững chãi, có phần bảo thủ trong thời kỳ kinh tế thế giới bị chao đảo và kinh tế Nhật bị khủng hoảng, nhất là sau khi trận động đất và sóng thần ngày 11-3-2011 tàn phá nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của nước này.

Có rất ít sự khác biệt về chính sách giữa ông Noda với các ứng viên thua cuộc, bởi vì tất cả đều thuộc đảng cầm quyền. Trong cuộc vận động tranh cử ngắn ngủi, tất cả các ứng viên đều cam kết thúc đẩy công cuộc loại bỏ dần năng lượng hạt nhân, đề cao mối liên kết về an ninh Mỹ-Nhật và công nhận nhu cầu phải tăng thuế tiêu thụ để tài trợ cho phúc lợi xã hội của người dân.

Trong vấn đề tài trợ cho công cuộc tái thiết sau động đất, ông Noda tỏ ra cứng rắn hơn cả trong việc kêu gọi tăng thuế và nói rằng một đợt tăng thuế tạm thời là không thể tránh khỏi. Thị trường trái phiếu ủng hộ quan điểm này và lo ngại về quan điểm của ông Kaeida – người thất cử – vốn chủ trương phát hành trái phiếu không lãi suất để huy động sự đóng góp tự nguyện của người dân vào công cuộc tái thiết.

Ông Noda là thủ tướng thứ 6 của Nhật Bản trong vòng 5 năm qua, kế nghiệp ông Naoto Kan, người chỉ mới làm thủ tướng 14 tháng đã phải từ chức thứ Sáu tuần trước do không được dân chúng ủng hộ trong việc xử lý các thách thức lớn như vực dậy nền kinh tế, đối phó với thảm họa hạt nhân và ứng xử với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp lãnh thổ trên biển tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên hiện ông Naoto Kan vẫn là Thủ tướng Nhật cho đến khi việc bổ nhiệm ông Yoshihiko Noda được Quốc hội Nhật Bản chuẩn thuận trong một cuộc bỏ phiếu khác, dự kiến diễn ra vào ngày mai thứ Ba 30-8.

(Theo WSJ)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới