Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:34
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản có thể bất ngờ can thiệp thị trường tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản có thể bất ngờ can thiệp thị trường tiền tệ

Thanh Tuyền

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết chính phủ sẵn sàng hành động để ngăn chặn đà tăng của nội tệ đang tác động đến hoạt động xuất khẩu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết việc can thiệp vào thị trường tiền tệ cần mang tính chất bất ngờ và chính phủ sẵn sàng hành động để ngăn chặn đà tăng của đồng nội tệ đang tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu.

Ông Noda nói sẽ tiếp tục giám sát thị trường chặt chẽ. Cả chính phủ và ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đều đang làm những gì có thể để hỗ trợ nền kinh tế. Ông nói thêm can thiệp vào thị trường sẽ là vô nghĩa nếu không mang tính bất ngờ.

Bộ Tài chính và các quan chức BOJ ngày 18-8 đã có cuộc họp ở Tokyo để thảo luận về đồng yen khi đồng tiền này chạm mức cao kỷ lục chỉ hai tuần sau khi chính phủ bán đồng yen ra thị trường. BOJ sẽ cần thêm các gói hỗ trợ cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang lung lay do ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu và chính sách nới lỏng tiền tệ của các nước khác.

Ngoài vấn đề đồng yen mạnh gây sức ép lên hoạt động xuất khẩu, vấn đề nợ của Nhật Bản và tình hình tài chính khó khăn cũng là vấn đề của đất nước. Chính phủ sẽ yêu cầu tất cả các bộ cắt giảm chi tiêu 10% so với ngân sách năm trước.

Ông Noda còn kêu gọi các nước G7 phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới để đối phó với những biến động của thị trường và các quan chức châu Á cố gắng tìm cách trấn an nhà đầu tư khi cổ phiếu rớt giá mạnh do những lo ngại về nền kinh tế Mỹ.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới