Thứ Hai, 15/07/2024, 13:21
30.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản có kế hoạch bổ sung ngân sách lần bốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản có kế hoạch bổ sung ngân sách lần bốn

Trúc Như

Nhật Bản có kế hoạch bổ sung ngân sách lần bốn
Bộ trưởng tài chính Nhật Bản, ông Jun Azumi. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nhật Bản có kế hoạch bổ sung ngân sách lần thứ tư với mục tiêu phục hồi kinh tế sau thảm họa động đất, biến động của đồng yen, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng châu Âu và trận lũ lụt tồi tệ ở Thái Lan.

Này 1-12, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, ông Jun Azumi, phát biểu với phóng viên ở Tokyo rằng Thủ tướng chính phủ Yoshihiko Noda đã yêu cầu một gói ngân sách bổ sung ít nhất 2.000 tỉ yen (tương đương 26 tỉ đô la Mỹ) nhưng không yêu cầu bán trái phiếu điều chỉnh thâm hụt.

Trước đó, Nhật Bản đã phân bổ hơn 18.000 tỉ yen trong ba gói ngân sách bổ sung kể từ trận động đất kinh hoàng hồi tháng 3.

Kế hoạch tăng ngân sách bổ sung lần bốn sẽ được soạn thảo trong tháng này. Kế hoạch này là nỗ lực mới nhất của Nhật Bản để đảm bảo phục hồi nền kinh tế. Lần cuối cùng Nhật Bản có bốn gói bổ sung tài chính là vào năm 1947.

Ông Chotaro Morita – Giám đốc chiến lược phụ trách lĩnh  vực trái phiếu của Barclays Capital ở Tokyo – cho biết: “Tăng trưởng kinh tế có thể sẽ giảm tốc nhiều hơn dự kiến trong quí này và quí tiếp theo trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. Không dựa vào việc bán trái phiếu mới để tài trợ cho ngân sách đồng nghĩa chính phủ sẽ tránh được tranh chấp chính trị về việc tăng chi tiêu tài chính”.

Các nhà chức trách đã chứng kiến một kỷ lục 9.090 tỉ yen được giao dịch trên thị trường ngoại hối từ ngày 28-10 đến ngày 28-11. Bộ Tài chính cho biết ngày 30-11, lượng giao dịch đồng yen đã tăng hơn gấp đôi khi có sự can thiệp hồi tháng 8.
Báo cáo trong những tuần gần đây chỉ ra tốc độ phục hồi của Nhật Bản sau trận động đất tháng 3 đã suy yếu, sản lượng xuất khẩu tháng 10 giảm và tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao cho thấy các nhà sản xuất lên kế hoạch cắt giảm sản lượng trong tháng 11.

Tháng trước, Thủ tướng  Noda đã được quốc hội phê duyệt gói kích thích kinh tế 12.100 tỉ yen, bao gồm 2.000 tỉ yen dùng cho các biện pháp giúp các công ty đối phó với biến động tiền tệ. Hai gói kích thích kinh tế trước đó đạt 6.000 tỉ yên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới