Thứ Hai, 24/06/2024, 16:46
30 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản chi hơn 15 tỉ đô la tạo việc làm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản chi hơn 15 tỉ đô la tạo việc làm

Sau hai gói kích cầu trị giá hơn 500 tỉ đô la, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã công bố một gói kích cầu mới, trong đó sẽ dành 15 tỉ đô la thực hiện kế hoạch tạo việc làm.  

Nhiều công ty hàng đầu của Nhật đã cắt giảm lao động vì xuất khẩu đình đốn.

Hôm qua thứ Năm, 19-3, Bộ trưởng Bộ Lao động Nhật Bản, Yoichi Masuzoe cho biết, Nhật Bản sẽ chi ra hơn 15 tỉ đô la để bảo vệ việc làm và giúp đỡ những người thất nghiệp giữa cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng nhất trong mấy thập kỷ gần đây.

Kế hoạch có kinh phí lên tới 1.500 tỉ yen (15,6 tỉ đô la Mỹ) sẽ bao gồm việc đào tạo nghề cho những người tìm việc, trợ cấp để giúp các công ty duy trì công việc làm và trả tiền cho những công nhân nước ngoài làm việc tại Nhật đã bị sa thải hay giúp họ trở về nước.

Nền kinh tế lớn nhất châu Á này đang phải đối đầu với cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ Thế chiến thứ II và những nhà sản xuất ô tô, điện tử và các công ty lớn khác đã cắt giảm hàng ngàn việc làm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp của nước này lên mức 4,1% vào tháng 1.

Tỷ lệ này, tuy vẫn còn thấp hơn mức 5,5% hồi năm 2002 nhưng được cho là sẽ tăng lên khi cuộc suy thoái toàn cầu đánh mạnh hơn vào ngành xuất khẩu Nhật Bản. Tháng trước, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cũng cho biết gần 158.000 công nhân hợp đồng đang hoặc sẽ mất việc làm vào cuối tháng 3 này.  

Thu Hằng (theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới