Thứ Tư, 26/06/2024, 01:19
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản: 5 năm sau thảm họa sóng thần, nỗi đau chưa nguôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: 5 năm sau thảm họa sóng thần, nỗi đau chưa nguôi

Chánh Tài

Nhật Bản: 5 năm sau thảm họa sóng thần, nỗi đau chưa nguôi
Một người dân trên đường phố Tokyo bật khóc khi đang cúi đầu tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa sóng thần vào ngày 11-3-2016. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đúng 14 giờ 46 phút ngày 11-3, theo giờ địa phương, cả nước Nhật lắng đọng lại để tưởng niệm 5 năm ngày xảy ra thảm họa động đất-sóng thần ở vùng đông bắc Nhật Bản, khiến khoảng 18.500 người thiệt mạng và mất tích.

Tại lễ tưởng niệm ở Tokyo, Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko,  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng nhiều quan khách đã cúi đầu mặc niệm các nạn nhân của thảm họa kép. Những tiếng chuông vang lên và cùng lúc đó, hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo cũng tạm ngưng hoạt động.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Shinzo Abe nói: “Đối với mỗi một người dân có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi thảm họa, 5 năm qua chắc chắn là những ngày gian khó và đau đớn”.

Vào đúng giờ này của ngày 11-3- 2011, một trận động đất có cường độ 9 Richter đã xảy ra ngoài khơi Nhật Bản và chỉ ít phút sau đó một con sóng thần cao đến 38,9 mét đã ập vào bờ biển đông bắc Nhật Bản, nuốt chửng nhiều trường học và nhiều khu dân cư. Những hình ảnh không thể nào quên được lan truyền khắp thế giới với cảnh tượng người dân hốt hoảng chạy lên những nơi cao để trú ẩn và hàng loạt xe cộ, tàu thuyền nổi bập bềnh giữa dòng nước xoáy ở các thị trấn bị ngập nước.

Sóng thần cũng gây ngập nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, gây hỏng hệ thống làm mát, khiến ba lò phản ứng hạt nhân bị tan chảy và phát tán phóng xạ, gây ra một thảm họa hạt nhân nguy hiểm nhất thế giới trong vòng 25 năm qua kể từ thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine vào năm 1986.

Tình trạng rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã khiến hơn 160.000 người phải sơ tán và cho đến nay, nhiều người vẫn chưa thể trở về. Khoảng 10% trong số này đang phải sống tạm bợ trong các khu trú ẩn tạm thời khắp tỉnh Fukushima; một số khác chấp nhận bắt đầu cuộc sống mới ở những nơi khác.

Thủ tướng Nhật Bản vào thời điểm đó là ông Naoto Kan cho biết ông đã lo sợ tính đến phương án sơ tán toàn bộ người dân ở Tokyo.

Cảnh tượng hoang tàn ở thành phố Rikuzentakata sau thảm họa sóng thần vào ngày 11-3-2011. Ảnh: Internet

Đối với nhiều người sống sót qua thảm họa sóng thần, những cảm xúc đau đớn vẫn chưa thể ngôi ngoai.

Eiki Kumagai, lính cứu hỏa tình nguyện ở thành phố Rikuzentakata (tỉnh Iwate), một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong thảm họa sóng thần, cho biết: “Cơ sở hạ tầng đang được khôi phục nhưng những trái tim thì không. Tôi đã nghĩ rằng thời gian rồi sẽ làm ngôi ngoai mọi thứ nhưng tôi vẫn cứ thấy những gương mặt của những người đã chết hiện ra. Có rất nhiều nỗi xót thương mà tôi không thể bày tỏ thành lời được”.

Eiki Kumagai may mắn sống sót nhưng 51 đồng nghiệp của anh đã thiệt mạng trong thảm họa sóng thần. Tổng cộng, khoảng 7% dân số của Rikuzentakata đã bị thiệt mạng khi sóng thần ập vào.

Trò chuyện với hãng tin Reuters, cô Masakiyo Kimura, người mất cha mẹ mất khi sóng thần ập vào thành phố Onagawa (tỉnh Miyagi),  nói: “Nhà của chúng tôi tan hoang hoàn toàn. Chẳng thứ gì còn cả ngoại trừ một cặp tách trà mà cha mẹ tôi thường sử dụng nằm chồng lên nhau”.

Rồi cô độc thoại với chính mình trong đau đớn: “Cha ơi, ngày hôm đó, con đã gọi điện cho cha nhiều lần nhưng sao cha không trả lời…”

Chính phủ Nhật Bản đã chi nhiều tỉ đô la Mỹ để hỗ trợ các cộng đồng dân cư bị sóng thần ảnh hưởng đứng dậy từ đống đổ nát bao gồm nâng cao nền đất để bảo toàn tính mạng người dân trước những con sóng thần có thể xảy ra trong tương lai. Song vẫn còn nhiều việc phải làm cho hàng ngàn người dân đang sống vật vờ trong những khu nhà tạm như trại lính.

“Tôi có cảm giác rằng số người không biết phải làm gì và thậm chí đang buông xuôi đang tăng lên. Trái tim họ đang vỡ vụn thành từng mảnh”, Kazuo Sato, một ngư dân ở Rikuzentakata, cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới