Thứ Tư, 19/06/2024, 20:44
30 C
Ho Chi Minh City

Nhật – Ấn nâng cấp thỏa thuận hoán hổi tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật – Ấn nâng cấp thỏa thuận hoán hổi tiền tệ

Thanh Tuyền

Nhật - Ấn nâng cấp thỏa thuận hoán hổi tiền tệ
Đồng rupee được hỗ trợ nhờ thỏa thuận mới Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ hai nước Nhật Bản và Ấn Độ ngày 28-12 đã đồng ý thiết lập thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương trị giá 15 tỉ đô la Mỹ trong nỗ lực chống đỡ nền kinh tế trước cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Thỏa thuận mới, có giá trị gấp 5 lần thỏa thuận được đưa ra đầu mùa hè năm nay, tiếp theo hiệp ước thúc đẩy trao đổi tiền tệ từ 13 tỉ đô la Mỹ lên 70 tỉ đô la Mỹ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong tháng 10. Nhật Bản cũng vừa ký loạt thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong tháng này.

Những động thái này thể hiện sự hoài nghi của các nền kinh tế lớn ở khu vực châu Á về khả năng giải quyết sớm các vấn đề nợ của châu Âu. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết: “Tại thời điểm mà nền kinh tế thế giới không ổn định, thể hiện bởi cuộc khủng nợ của khu vực châu Âu và những vấn đề khác, cả Nhật Bản và Ẩn Độ đều nhận ra sự cần thiết phải nâng cấp việc hoán đổi tiền tệ để đảm bảo sự ổn định trên thị trường tài chính”.

Thỏa thuận nâng cấp giữa Nhật Bản và Ấn Độ lần này có thời hạn 3 năm, gồm một gói những giao kèo bao gồm cả việc Ấn Độ cam kết sẽ nới lỏng quy định tài chính để các công ty Nhật Bản có thể đầu tư dễ dàng hơn.

Các bước bãi bỏ những quy định được Nhật Bản đề xuất nhằm hỗ trợ dự án cơ sở hạ tầng song phương như hành lang công nghiệp Delhi-Mumbai. Nhật Bản sẽ đầu tư 4,5 tỉ đô la Mỹ trong 6 năm tới để phát triển dự án này, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết. Nhật Bản hôm qua cũng tuyên bố sẽ cung cấp khoản vay 450 tỉ yen để xây dựng tuyến đường sắt chuyên chở hàng hóa nối liên Delhi và Mumbai.

Về phía Ấn Độ, đồng rupee mất giá mạnh so với đô la Mỹ thời gian gần đây do các quỹ đầu tư nước ngoài đẩy mạnh việc rút vốn khỏi nước này nhằm ngăn ngừa rủi ro. Với việc ký kết thỏa thuận mới này, Ấn Độ có thêm khả năng để đối phó với nguy cơ thiếu hụt ngoại tệ và hỗ trợ đồng rupee.

Hiện nay, lãnh đạo Tokyo đang xem Ấn Độ là chìa khóa quan trọng đối với tương lai nền kinh tế Nhật Bản. Một cuộc khảo sát được ngân hàng quốc tế Nhật Bản tiến hành trong tháng 11 cũng cho thấy các công ty Nhật Bản đang coi Ấn Độ là điểm đến đầu tư hàng đầu trong dài hạn để mở rộng hoạt động kinh doanh.

(Theo WSJ)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới