Thứ Hai, 24/06/2024, 17:39
29 C
Ho Chi Minh City

Nhập thiết bị cũ làm gia tăng khí thải, rác thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập thiết bị cũ làm gia tăng khí thải, rác thải

Theo báo cáo của Bộ Công Thương về các vấn đề thương mại môi trường của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế thì hiện tại 70% kim ngạch nhập khẩu máy móc thiết bị là từ các nước có công nghệ trung gian. Việc nhập khẩu thiết bị máy móc thế hệ cũ này đang làm gia tăng hiện tượng phát thải, rác thải.

Trong những năm gần đây, tình trạng đáng lo ngại là gia tăng việc nhập khẩu phế liệu, hàng cũ vào nước ta như thép phế liệu, giấy phế liệu, bao bì nhựa, hàng điện tử đã qua sử dụng và máy tính cũ.

Xu hướng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc và các nước trong khu vực ở một số ngành sử dụng nhiều nguyên vật liệu, gây ô nhiễm môi trường vào Việt Nam thông qua đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể gây sức ép đối với môi trường Việt Nam. Do vậy, việc đáp ứng các yêu cầu môi trường đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đang là thách thức đối với các doanh nghiệp trong nước.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng nhập khẩu nói trên là do năng lực quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế. Hệ thống pháp lý về thương mại và môi trường còn chưa đồng nhất, thiếu tính hệ thống. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các cơ quan kinh tế và cơ quan môi trường còn lỏng lẻo.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới